kim loai+chất khu?(bài hoá hay cực)

L

lovelypig_nah

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng V lít khí C0 khử hoàn toàn 4g một oxit kim loại phản ứng kết thúc thu được kim loại và hỗn hợp khí X.Tỷ khối của X so với H2 là 19.Cho X hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(0H)2 dư người ta thu được 5 g kết tủa.
a)Xác định công thức của oxit kim loại.
b)Tính giá trị của V và thể tích của S02 tạo ra khi cho lượng KL trên vào H2S04 đặc nóng dư
 
P

pttd

Dùng V lít khí C0 khử hoàn toàn 4g một oxit kim loại phản ứng kết thúc thu được kim loại và hỗn hợp khí X.Tỷ khối của X so với H2 là 19.Cho X hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(0H)2 dư người ta thu được 5 g kết tủa.
a)Xác định công thức của oxit kim loại.
b)Tính giá trị của V và thể tích của S02 tạo ra khi cho lượng KL trên vào H2S04 đặc nóng dư

Gọi CT của oxit là [TEX]A_2O_x[/TEX]
hỗn hợp khí X bao gồm [TEX]CO_2 ; CO[/TEX] còn dư
theo phương pháp sơ đồ đường chéo
[TEX]=>{n_{CO}/{n_{CO_2}=\frac{3}{5}}[/TEX] ([TEX]CO[/TEX] còn dư)
[TEX]n_{CO_2}=n_{CaCO_3}=0,05(g)[/TEX] (VIết PT thì thấy ngay :) )=>[TEX]n_{CO}[/TEX] dư=0,03(mol)
PTHH: [TEX]A_2O_x+xCO----->2A+xCO_2[/TEX]
-----\frac{0,05}{x}---0,05-----------0,05----------(mol)
mặt khác [TEX]n_{A_2O_x}=\frac{4}{2A+16x}[/TEX]
[TEX]=>\frac{4}{2A+16x}=\frac{0,05}{x}=>A=32x[/TEX]
cho x chạy từ 1-->3=> nghiệm hợp lí là x=2-->A=64
-->A là Cu-->CT của oxit là CuO
b,[TEX]V=V_{CO}=(0,05+0,03).22,4=1,792(l)[/TEX]
c, PTHH:[TEX]Cu+2H_2SO_4-->CuSO_4+SO_2+2H_2O[/TEX]
--------------0,025--------------------------0,025------------------(mol)
=>[TEX]V_{SO_2}=0,56(l)[/TEX]:)
có chỗ nào không hiểu bạn post bài hỏi lên naz:):D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom