Hóa 9 Kim Loại + Axit

EdenRabon

Học sinh
Thành viên
3 Tháng một 2021
7
9
21
Hà Tĩnh
THCS Dấu tên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 3,6g Mg vào 39,2 g dd H2SO4 80%. Sau phản ứng thu được hỗn hợp X và khí. Cho X vào 250 ml dd NaOH 2M, Lọc bỏ kết tủa và cô cạn dd thu được 32.865g chất rắn Z.Tính nồng nộ phần trăm của MgSO4 trong X.

Mới đi thi HSG về còn bài chưa làm dc nên đi hỏi :>
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Hòa tan 3,6g Mg vào 39,2 g dd H2SO4 80%. Sau phản ứng thu được hỗn hợp X và khí. Cho X vào 250 ml dd NaOH 2M, Lọc bỏ kết tủa và cô cạn dd thu được 32.865g chất rắn Z.Tính nồng nộ phần trăm của MgSO4 trong X.

Mới đi thi HSG về còn bài chưa làm dc nên đi hỏi :>
Do mình không có nhiều thời gian nên chỉ gợi ý sơ qua cho bạn thôi nhé
Nếu NaOH phản ứng hết -> nNa2SO4=0,5nNa =0,25 mol ->mNa2SO4=35,5g > 32,865 g ->Loại
->Chất rắn Z gồm NaOH dư và Na2SO4 (Dễ dàng tính được mol NaOH và Na2SO4 bằng cách lập hệ)
Sơ đồ phản ứng:
Mg +H2SO4 ->MgSO4 +H2SO4 dư (+khí) +NaOH ->Mg(OH)2 kt +NaOH dư +Na2SO4 +H2O
Từ nNaOH (tính được bên trên) và nMg(OH)2 (bảo toàn Mg) ->nH2O(sản phẩm) (Bảo toàn OH-) ->nH2SO4 dư
BTKL cho pư đầu tiên được m khí
->%MgSO4
 
Top Bottom