Hóa 9 kim loại + axit

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho 2,87 g hh A gồm Fe , Zn , Al vào 500 ml dd gồm HCl 0,5M và H2SO4 0,25 M . Kết thúc PỨ thu được dd B và 1,568 lít khí H2 đktc. Biết rằng các axit PỨ xảy ra đồng thời
a, CM axit dư ( bỏ qua)
b, Để trung hòa lượng axit dư ở trên cần bao nhiêu lít dd gồm NaOH 0,1M và KOH 0,05M
c, Nếu đốt toàn bộ 0,06 mol hh A cần phải dùng hết 0,896 lít oxi đktc . Tính % về khối lượng các kim loại trong A
 
  • Like
Reactions: NHOR

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
1, Cho 2,87 g hh A gồm Fe , Zn , Al vào 500 ml dd gồm HCl 0,5M và H2SO4 0,25 M . Kết thúc PỨ thu được dd B và 1,568 lít khí H2 đktc. Biết rằng các axit PỨ xảy ra đồng thời
a, CM axit dư ( bỏ qua)
b, Để trung hòa lượng axit dư ở trên cần bao nhiêu lít dd gồm NaOH 0,1M và KOH 0,05M
c, Nếu đốt toàn bộ 0,06 mol hh A cần phải dùng hết 0,896 lít oxi đktc . Tính % về khối lượng các kim loại trong A
@NHOR , @Nguyen van duy , @Bong Bóng Xà Phòng
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1, Cho 2,87 g hh A gồm Fe , Zn , Al vào 500 ml dd gồm HCl 0,5M và H2SO4 0,25 M . Kết thúc PỨ thu được dd B và 1,568 lít khí H2 đktc. Biết rằng các axit PỨ xảy ra đồng thời
a, CM axit dư ( bỏ qua)
b, Để trung hòa lượng axit dư ở trên cần bao nhiêu lít dd gồm NaOH 0,1M và KOH 0,05M
c, Nếu đốt toàn bộ 0,06 mol hh A cần phải dùng hết 0,896 lít oxi đktc . Tính % về khối lượng các kim loại trong A
nH2 =0,07 mol
nH+ dư = (0,5.0,5 + 0,25.0,5 - 0,07.2) = 0,235 mol
gọi V là thể tích dd NaOH và KOH cần dùng.....
=> nH+ = nOH- = nNaOH + nKOH = 0,1.V + 0,05.V = 0,235
=> V = 1,567 lít
c)
56a + 65b + 27c = 2,87 (1)
Bảo toàn e/l
2a + 2b + 3c = 0,07.2 = 0,14 (2)
ak + bk + ck = 0,06 (3)
nO2 = 0,04 mol
Bảo toàn e:
3ak + 2bk + 3ck = 0,04.4 = 0,16 (4)
(3)/(4) khử k
=> a + b + c = 3.0,375a + 2.0,375b + 3.0,375c
=> 0,125a - 0,25b + 0,125c = 0 (5)
giải 1,2,5 => a = ... b = ... c = ... => m
@phamthimai146 @Hồng Nhật em sai đâu mà lẻ vậy anh chị nhỉ?
 

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
nH2 =0,07 mol
nH+ dư = (0,5.0,5 + 0,25.0,5 - 0,07.2) = 0,235 mol
gọi V là thể tích dd NaOH và KOH cần dùng.....
=> nH+ = nOH- = nNaOH + nKOH = 0,1.V + 0,05.V = 0,235
=> V = 1,567 lít
c)
56a + 65b + 27c = 2,87 (1)
Bảo toàn e/l
2a + 2b + 3c = 0,07.2 = 0,14 (2)
ak + bk + ck = 0,06 (3)
nO2 = 0,04 mol
Bảo toàn e:
3ak + 2bk + 3ck = 0,04.4 = 0,16 (4)
(3)/(4) khử k
=> a + b + c = 3.0,375a + 2.0,375b + 3.0,375c
=> 0,125a - 0,25b + 0,125c = 0 (5)
giải 1,2,5 => a = ... b = ... c = ... => m
@phamthimai146 @Hồng Nhật em sai đâu mà lẻ vậy anh chị nhỉ?
chị có thể giải theo cách không áp dụng định luật bảo toàn e được không ạ , e chưa học đến đó , bài ra trong phạm vi từ đầu năm lớp 9 với lớp 8 thôi ạ
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
chị có thể giải theo cách không áp dụng định luật bảo toàn e được không ạ , e chưa học đến đó , bài ra trong phạm vi từ đầu năm lớp 9 với lớp 8 thôi ạ
em viết pt ra nhé, như nhau cả thôi em! :)
 
  • Like
Reactions: Jungha

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
nH2 =0,07 mol
nH+ dư = (0,5.0,5 + 0,25.0,5 - 0,07.2) = 0,235 mol
gọi V là thể tích dd NaOH và KOH cần dùng.....
=> nH+ = nOH- = nNaOH + nKOH = 0,1.V + 0,05.V = 0,235
=> V = 1,567 lít
c)
56a + 65b + 27c = 2,87 (1)
Bảo toàn e/l
2a + 2b + 3c = 0,07.2 = 0,14 (2)
ak + bk + ck = 0,06 (3)
nO2 = 0,04 mol
Bảo toàn e:
3ak + 2bk + 3ck = 0,04.4 = 0,16 (4)
(3)/(4) khử k
=> a + b + c = 3.0,375a + 2.0,375b + 3.0,375c
=> 0,125a - 0,25b + 0,125c = 0 (5)
giải 1,2,5 => a = ... b = ... c = ... => m
@phamthimai146 @Hồng Nhật em sai đâu mà lẻ vậy anh chị nhỉ?
hì, đốt Fe ra Fe3O4 chứ không phải ra Fe2O3 nha em!!!
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom