Kim loại + Axit

N

nhumai_05

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp mình giải bài này với:
hòa tan hoàn toàn 12.42g Al bằng dd HNO3 loáng dư, thu được dd X và 1.344l (dktc) hh khí N2O và N2 (d hh khí /H2= 18).cô cạn dd X thu được m gam chất rắn khan.m=?
A.38.34 B34.08 C.106.38 D.97.98
các bạn chỉ mình cách giải nha chứ mình tính mãi mà ko ra đáp án
 
H

hoabinh01

mọi người giúp mình giải bài này với:
hòa tan hoàn toàn 12.42g Al bằng dd HNO3 loáng dư, thu được dd X và 1.344l (dktc) hh khí N2O và N2 (d hh khí /H2= 18).cô cạn dd X thu được m gam chất rắn khan.m=?
A.38.34 B34.08 C.106.38 D.97.98
các bạn chỉ mình cách giải nha chứ mình tính mãi mà ko ra đáp án
Giải:
ta có :
n Al = 12,42 / 27 = 0,46 mol
dùng sơ đồ đường chéo tính ra
n N2O = n N2
mà theo đề : n N2O + n N2 = 0,06 mol
=> n N2O = 0,03 mol
=> n N2 = 0,03 mol
theo bảo toàn e:
3.0,54 = 10.0,03 + 8. 0,03
=>1,38 = 0,54 (1)
ta nhận thấy (1) Vô lý
=> 1,38 > 0,54 do đó vẫn còn một sản phẩm khử khác là NH4NO3 với x mol
=> N+5 + 8e => N-3
................8x.......x
=> 8x = 1,38 - 0,54 = 0,84 mol
=> x = 0,84 / 8 = 0,105 mol
mà:
Al ....=> ...Al(NO3)3
0,46..........0,46
=>...[tex] Al(NO3)3 => Al^3+ . + NO3^- [/tex]
...............0,46.............................1,38
=> m NO3- = 1,38.62 = 85,86g

=> m muối = m Al(NO3)3 + m NH4NO3
..................= ( m kl + m NO3- ) + m NH4NO3
................. = 12,42 + 85,56 + 0,105.80 = 106,38g

=> ĐÁP ÁN : C

 
Last edited by a moderator:
N

nhumai_05

các bạn giải giúp mình bài này nữa nha
cho 18,4g hh 2 kl A,B tan hết trong hh HNO3 đ va H2SO4 đặc nóng thu dc 0.3 mol NO va 0.3 mol SO2 .co cạn đ sau pu thu dc bao nhiêu gam chất rắn
A. 42.2 B.63.3 C.79.6 C.84.4
 
A

acsimet_91

các bạn giải giúp mình bài này nữa nha
cho 18,4g hh 2 kl A,B tan hết trong hh HNO3 đ va H2SO4 đặc nóng thu dc 0.3 mol NO va 0.3 mol SO2 .co cạn đ sau pu thu dc bao nhiêu gam chất rắn
A. 42.2 B.63.3 C.79.6 C.84.4
Đề bài thiếu rồi bạn ạ,
hôm trước cũng có người hỏi tớ bài giống hệt như thế này
Chắc là nguồn của đề bài này có vấn đề :)
 
M

marucohamhoc

các bạn giải giúp mình bài này nữa nha
cho 18,4g hh 2 kl A,B tan hết trong hh HNO3 đ va H2SO4 đặc nóng thu dc 0.3 mol NO va 0.3 mol SO2 .co cạn đ sau pu thu dc bao nhiêu gam chất rắn
A. 42.2 B.63.3 C.79.6 C.84.4
bạn ơi, câu này không nói thêm gì về 2 kim loại hả bạn, khó hiểu quá
sao các bạn tính được 84, 4gam thế, nói rõ giúp mình được không?
 
H

huutrang93

các bạn giải giúp mình bài này nữa nha
cho 18,4g hh 2 kl A,B tan hết trong hh HNO3 đ va H2SO4 đặc nóng thu dc 0.3 mol NO va 0.3 mol SO2 .co cạn đ sau pu thu dc bao nhiêu gam chất rắn
A. 42.2 B.63.3 C.79.6 C.84.4

Chém thử coi sao!
Dựa vào sự nhường nhận e ta sẽ có:
[TEX]n_{NO} = n_{HNO_3} = 0.3[/TEX]
[TEX]n_{H_2SO_4} = n_{S02 = 0.3}[/TEX]
[TEX]n_{H_2O} = \frac{n_{HNO_3}}{2} + n_{H_2SO_4}[/TEX]
Vậy nên theo bảo toàn khối lượng ta có:
[TEX]m_{kl} + m_{HNO_3} + m_{H_2SO_4} = m_{NO} + m_{SO_2} + m_{H_2O) + m_{muoi}[/TEX]
Thay số vô
 
H

hattieupro

số mol gốc nitrat trong muối là 0,3x3=0,9 (theo dl bảo toàn e), nên khối lượng nitrat là 62x0,9=55,8
số mol gốc sunfat trong muối là 0,3x2=0,6 nhưng trong muói thì n=0,3 vì SO4 2- nen khối lượng là 96x0,3=28,8
cộng tông khối lương muối có 18,4 +55,8 +28,8=103
sao khong co dap an nhể?
mình sai chỗ nào thì mọi người chỉ giùm nhá!
 
A

acsimet_91

Chém thử coi sao!
Dựa vào sự nhường nhận e ta sẽ có:
[TEX]n_{NO} = n_{HNO_3} = 0.3[/TEX]
[TEX]n_{H_2SO_4} = n_{S02 = 0.3}[/TEX]
[TEX]n_{H_2O} = \frac{n_{HNO_3}}{2} + n_{H_2SO_4}[/TEX]
Vậy nên theo bảo toàn khối lượng ta có:
[TEX]m_{kl} + m_{HNO_3} + m_{H_2SO_4} = m_{NO} + m_{SO_2} + m_{H_2O) + m_{muoi}[/TEX]
Thay số vô
trang ơi,sai be sai bet rồi :)
[TEX]n_{HNO_3}=n_{N_{muối}}+n_{N_{khí}}[/TEX] chứ
[TEX]n_{H_2SO_4}=n_{S_{khí}}+n_{S_{muối}}[/TEX]
số mol gốc nitrat trong muối là 0,3x3=0,9 (theo dl bảo toàn e), nên khối lượng nitrat là 62x0,9=55,8
số mol gốc sunfat trong muối là 0,3x2=0,6 nhưng trong muói thì n=0,3 vì SO4 2- nen khối lượng là 96x0,3=28,8
cộng tông khối lương muối có 18,4 +55,8 +28,8=103
sao khong co dap an nhể?
mình sai chỗ nào thì mọi người chỉ giùm nhá!
còn đối với bài của bạn,lúc đầu mình cũng làm như bạn nhưng ko ra đáp ánsau mình nghĩ ra.muối có thể còn có [TEX]NH_4NO_3[/TEX]nữa
nhưng như mình đẫ nói,bạn ấy post đúng đề,chỉ có điều là đề bài này có vấn đề từ nguồn thôi
các bạn ko cần cố giải nưã,ko ra được đâu.
còn nếu bạn nào làm ra kết quả thì liên lạc với mình để mình gọi bạn đó bằng sư phụ nha :))
dáp án bằng 84.4 khong biết đúng hay sai hjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjj
bạn ơi,nói thật hay là chém vậy?
bạn ko post được lời giải đúng lên thì là chém rồi
bạn post được lời gíải đúng,bạn muốn mình gọi lá sư phụ hay sư thái thì tùy :))
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

các bạn giải giúp mình bài này nữa nha
cho 18,4g hh 2 kl A,B tan hết trong hh HNO3 đ va H2SO4 đặc nóng thu dc 0.3 mol NO va 0.3 mol SO2 .co cạn đ sau pu thu dc bao nhiêu gam chất rắn
A. 42.2 B.63.3 C.79.6 C.84.4
Khi kim loại tác dụng với HNO3 và H2SO4 nếu đã tạo khí SO2 hay S, H2S thì khối lượng muối chỉ có kim loại + mSO42- thôi :)
--> m = 18,4 + (0,3 + 0,45)96= 90,4 g :( ngộ hen :)
 
Top Bottom