Hóa Kim loại, ancol

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho mình hỏi câu 26 tại sao không phải B mà lại là C. Câu 27 làm như thế nào vậy mấy bạn ?
View attachment 43945
câu 26 là B chứ không phải C nhé, chắc người ta nhầm đấy bạn...
câu 27: bạn xem lại lời giải 1 chút, mk giải thích những phần trọng tâm nhé:
do 2 ancol tách 1 H2O tạo ra 1 ete nên m(ancol pư)=m(ete)+m(H2O)
mà nH2O=n(ete)=0,08 nên ta mới có dòng đầu tiên...
dòng 2 quá dễ rồi
dòng 3 thì ta áp dụng công thức đường chéo nhé:
[tex]\frac{n_{C_2H_5OH}}{n_{C_3H_7OH}}=\frac{3-2,375}{2,375-2}=\frac{5}{3}[/tex]
có n(ancol pư)=2n(ete)=0,16 mol => nC2H5OH=0,1; nC3H7OH=0,06
Làm tiếp:
đặt số mol C2H5OH và C3H7OH ban đầu là x,y
46x+60y=27,2 (1)
Khi đốt hh Z, ta xem như ĐỐT 2 ANCOL ban đầu, nhưng trừ ra 0,08 mol nước mất đi trong quá trình tách nước.
C2H5OH 0,1 mol => tách 0,05 mol H2O
C3H7OH 0,06 mol => tách 0,03 mol H2O
C2H6O + O2 ---> 2CO2 + 3H2O
x------------------------2x---->(3x-0,05)
=> nO2(1) = (6x-0,05)/2 mol
C3H8O + O2 ---> 3CO2 + 4H2O
y-------------------------3y--->(4y-0,03)
=> nO2(2)=(9y-0,03)/2 mol
=> nO2 = (6x+9y-0,08)/2=1,95 (2)

Từ (1) và (2) => x,y => hiệu suất phản ứng!!!
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Từ M(ancol) suy ra được dạng của ancol như thế nào ạ ?
ancol no, đơn, hở có công thức tổng quát là [tex]C_nH_{2n+2}O[/tex]
có M(ancol), ta lập phương trình: 14n+18=M(ancol) => n
do 2 anol này kế tiếp nên ta lấy 2 số nguyên gần n nhất, ở đây n=2,375 nên 2 ancol là C2H6O và C3H8O
Với em vẫn chưa hiểu chỗ nO2(1) = (6x-0,05)/2 mol

bảo toàn oxi nhé bạn, nO(ancol)+2nO2=2nCO2+nH2O
 
Top Bottom