kim loại Al và Fe

C

chishikatoji94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mình hỏi vài bài cái nhé. :)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
B1: để p(g) bột Fe ngoài ko khí sau 1 thời gian thu đc chất rắn R nặng 7.52g gồm Fe, FeO, Fe3O4. Hòa tan R bằng dung dịch HNO3 đặc nóng thu đc 0.672l hỗn hợp No, NO2 có tỉ lệ số mol là 1:1. Tính p

B2: Trộn 2,7g Al vào 20g hỗn hợp Fe2O3, Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm đc hỗn hợp A. Hòa tan A trong HNO3 thấy thoát ra 0.36mol NO2 là sản phẩm duy nhất. Xác định Khối lượng Fe2O3 và Fe3O4

B3: khi cho 9.6g Mg tác dụng hết với dung dịch H2SO4 đặc thấy có 49g H2SO4 tham gia phản ứng tạo muối MgSO4. H2 và sản phẩm khử X. X là gì???
a/ SO2 b/ S c/ H2S d/ a và c
 
G

gororo

B1: để p(g) bột Fe ngoài ko khí sau 1 thời gian thu đc chất rắn R nặng 7.52g gồm Fe, FeO, Fe3O4. Hòa tan R bằng dung dịch HNO3 đặc nóng thu đc 0.672l hỗn hợp No, NO2 có tỉ lệ số mol là 1:1. Tính p
Xét trong cả quá trình: Fe là chất khử; O2 và HNO3 là chất oxh
nFe=p/56 mol
Fe => Fe3+ + 3e
p/56..............3p/56

nO2=(7,52-p)/32
O2... +... 4e =>..... 2O-2
.......(7,52-p)/8....(7,52-p)/32

n khí=0,672/22,4=0,03 mol
=>nNO=nNO2=0,03/2=0,015 mol
N+5 + 3e=>N+2
.......0,045....0,015
N+5 + 1e=>N+4
.......0,015...0,015

Do e cho=e nhận
=>0,015+0,045+ (7,52-p)/8=3p/56
Giải ra ta có p=5,6
 
K

ken_crazy

Xét trong cả quá trình: Fe là chất khử; O2 và HNO3 là chất oxh
nFe=p/56 mol
Fe => Fe3+ + 3e
p/56..............3p/56

nO2=(7,52-p)/32
O2... +... 4e =>..... 2O-2
.......(7,52-p)/8....(7,52-p)/32

n khí=0,672/22,4=0,03 mol
=>nNO=nNO2=0,03/2=0,015 mol
N+5 + 3e=>N+2
.......0,045....0,015
N+5 + 1e=>N+4
.......0,015...0,015

Do e cho=e nhận
=>0,015+0,045+ (7,52-p)/8=3p/56
Giải ra ta có p=5,6
Chỗ màu đỏ là sai còn lại đúng cả, kể cả đáp án :)
 
L

luan20014

trắc nghiệm mà giải như thế thì lâu quá! Sử dụng quy đổi nhanh hơn hoặc có thể áp dụng công thức
 
J

jindo.nguyen

cho mình hỏi vài bài cái nhé. :)>-:)>-:)>-:)>-:)>-

B2: Trộn 2,7g Al vào 20g hỗn hợp Fe2O3, Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm đc hỗn hợp A. Hòa tan A trong HNO3 thấy thoát ra 0.36mol NO2 là sản phẩm duy nhất. Xác định Khối lượng Fe2O3 và Fe3O4
bai` ni ta ap' dung CT quy doi? tu` Fe2O3, Fe3O4 => Fe vs O
nAl = 0.1
nFe = x
nO = y
tai co' : 56x + 16 y = 20
0.1*3 + 3 x = 2 y + 0.36
=> x = 0.256 ; y = 0.354
Fe2O3 = a
Fe3O4 = b
=> 3a + 4 b = 0.354
2a + 3 b = 0.256
=> a = 0.038
b= 0.06
=> mFe2O3 = 6.08
m Fe3O4 = 13.92
 
P

phamminhkhoi

Cho mình chém bài 2 :D

Phương trình bảo toàn e:
Al - 3e
3Fe - 1e
N + 1e
-----> n Fe + 8/3 = 0,06 ---> n Fe3O4 = 0,06.232 = 13,92 (g)---> m Fe2O3= 6,08
Mình chém tiếp câu 3:D
Xét tỷ lẹ Mg: H2SO4 của pứng đề cho là 4:5
Phản ứng giữa Mg với H2SO4 tạo khí H2 là 1:1 ----> Phải có 1 pứng có tỷ lệ < 4:5
Mg + 2H2SO4 -----> MgSO4 + SO2 + 2H2O
4Mg + 5H2SO4 ---> 4MgSO4 + H2S + 4H2O
3Mg + 4H2SO4------> 3MgSO4 + S + 4H2O
----> X là S. B đúng
 
C

chishikatoji94

phạm minh khôi cho tớ hỏi cái này nhá
từ các pt e tại sao lại suy ra là n Fe+ 8/3 = 0,06 tớ thấy là chỉ suy ra 1e trong cái pt đấy thui mà?? tại sao lại k chia cho 3??? tớ k hiểu
 
D

daisyfranke

cho mình hỏi vài bài cái nhé. :)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
B1: để p(g) bột Fe ngoài ko khí sau 1 thời gian thu đc chất rắn R nặng 7.52g gồm Fe, FeO, Fe3O4. Hòa tan R bằng dung dịch HNO3 đặc nóng thu đc 0.672l hỗn hợp No, NO2 có tỉ lệ số mol là 1:1. Tính p

B2: Trộn 2,7g Al vào 20g hỗn hợp Fe2O3, Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm đc hỗn hợp A. Hòa tan A trong HNO3 thấy thoát ra 0.36mol NO2 là sản phẩm duy nhất. Xác định Khối lượng Fe2O3 và Fe3O4

B3: khi cho 9.6g Mg tác dụng hết với dung dịch H2SO4 đặc thấy có 49g H2SO4 tham gia phản ứng tạo muối MgSO4. H2 và sản phẩm khử X. X là gì???
a/ SO2 b/ S c/ H2S d/ a và c

Tớ nghĩ bài 1 có thể làm thế này: ta có sơ đồ
Fe + O2 => hh
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
ta có khối lượng của oxi = 7,52 - p => số mol của oxi =
eq.latex

rồi áp dụng định luật bảo toàn e

N+5 + 3e => N+2
0,045
N+5 + 1e => N+1
0,015
eq.latex
+ 4e =>
eq.latex


eq.latex


rồi Fe=> Fe +3 + 3e :D

áp dụng như bình thường
hình như hơi dài :D
 
P

phamminhkhoi

Không chia 3 bởi vì nguyên 1 cái Fe3O4 ấy mới nhường đi 1e còn 1 Fe bản chất chỉ nhường 1/3 e:D
 
C

chishikatoji94

nhưng mà tớ thấy chỗ n Fe+ 8/3 = 0,06 sai
phải là nFe+8/3 +0.18 => n Fe3O4= 0.06 thì mới đúng tại vì 3 molFe+8/3 mới d.c 1 mol Fe3O4
tớ cũng chưa hiểu lắm. bạn xem xét lại đi có j` thì bảo tớ với nhá
 
Top Bottom