kim loại _cần ngay 47

N

ngocson889

mình nghĩ thế này

gói số mol Zn là x => số mol Cu là 2x => x= 0.1

n Fe3+ = 0.4 mol

2 Fe3+ + Zn ----> 2 Fe2+ +Zn2+
0.4 0.1
dư 0.3

2Fe3+ + Cu -------> 2 Fe2+ + Cu 2+
0.3 0.2
dư 0.05

=> m = 0.05 X 64 = 3.2
 
S

songthuong_2535

kim loại _cần ngay 47
Cho 19,3g hỗn hợp bột Zn và Cu có tỉ lệ mol tương ứng là 1:2 vào dung dịch chứa 0,2 mol Fe2(SO4)3.sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được mg kl .m?

giải:

PTPƯ:
(*) 3Zn + Fe2(SO4)3--> 3ZnSO4 + 2Fe

(*') Cu + Fe2(SO4)3--> CuSO4 + 2FeSO4

đặt số mol Zn là a(mol) =>số mol Cu là 2a(mol) (vì hỗn hợp bột Zn và Cu có tỉ lệ mol tương ứng là 1:2)

- Vì hỗn hợp bột Zn và Cu nặng 19,3g nên ta có phương trình:
65a +64.2a=19,3<=>193a=19,3<=>a=0,1(mol)

*Vậy số mol Zn tham gia pư là 0,1(mol), số mol Cu tham gia pư là 0,2 (mol)

Theo pt (*), nFe=2/3nZn=1/15(mol)

=> mFe=1/15.56=3,73(g)
 
N

nguyenthi168

Bt dạng này bạn phải vận dụng dãy điện hóa để làm.
Đầu tiên ta tìm được số mol của Zn là 0.1, của Cu là 0.2
Nguyên tắc pư của dãy điện hóa là OXH mạnh + Khử mạnh \Rightarrow OXH yếu + khử yếu
Vậy nên 2 (Fe3+) + Zn \Rightarrow2( Fe2+) +Zn2+
Số mol Fe3+ là 0.4 \RightarrowZn hết
Fe3+ còn lại 0.2 mol tác dụng với Cu
2(Fe3+) + Cu \Rightarrow (Cu2+) + 2Fe2+
Sau phản ứng chỉ còn Cu dư 0.1 mol
Vậy m=0.1*64=6.4g :)
 
N

nguyenthi168

kim loại _cần ngay 47
Cho 19,3g hỗn hợp bột Zn và Cu có tỉ lệ mol tương ứng là 1:2 vào dung dịch chứa 0,2 mol Fe2(SO4)3.sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được mg kl .m?

giải:

PTPƯ:
(*) 3Zn + Fe2(SO4)3--> 3ZnSO4 + 2Fe

(*') Cu + Fe2(SO4)3--> CuSO4 + 2FeSO4

đặt số mol Zn là a(mol) =>số mol Cu là 2a(mol) (vì hỗn hợp bột Zn và Cu có tỉ lệ mol tương ứng là 1:2)

- Vì hỗn hợp bột Zn và Cu nặng 19,3g nên ta có phương trình:
65a +64.2a=19,3<=>193a=19,3<=>a=0,1(mol)

*Vậy số mol Zn tham gia pư là 0,1(mol), số mol Cu tham gia pư là 0,2 (mol)

Theo pt (*), nFe=2/3nZn=1/15(mol)

=> mFe=1/15.56=3,73(g)
Bạn xem lại nhé Zn + (Fe3+) mà sao lại tạo thành Fe.Phản ứng này chỉ xãy ra khi Fe3+ thiếu, mà nếu như ở bài này thiếu thì làm sao có phản ứng thứ hai được nhỉ:)
 
Top Bottom