kim loại _cần ngay 21

X

xekovo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam bột Cu vào 200 ml dung dịch AgNO3 0,2 M ,sau phản ứng thu được 3,88g chất
rắn X và dung dịch Y .Cho 2,925 g bột Zn vào dung dịch Y sau phản ứng thu được 5,265 g chất rắn Z và dung dịch chhir chứa một muối duy nhất .giá trị m là?
 
M

minh_minh1996

Quy đổi cho (m + 2,925) gam hỗn hợp gồm Cu và Zn vào dd AgNO3. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch Y chỉ chứa chất tan duy nhất và (3,88 + 5,265) gam chất rắn (xem như Cu kg tham gia phản ứng)

nAg = 0,04mol => mAg = 4,32 gam; nZn = 0,045mol

Zn + 2Ag+ --> Zn2+ + 2Ag
0,02-0,04------------0,04

=> 4,32 + 0,025*65 + m = 9,145 => m = 3,2

Đáp án: D
 
N

namnguyen_94

..

khi cho Cu vào dd AgNO3 thì AgNO3 còn dư --> dd Y gồm Cu(NO3)2 và AgNO3 dư.

số mol điện tích + trong dd luôn bằng 0,04 mol

Dd muối cuối cùng là Zn(NO3)2 : 0,02 mol

Vậy rắn Z gồm Zn dư (0,025 mol) và Cu, Ag.

bảo toàn khối lượng với Cu, Ag, Zn sẽ có :

m - 3,88 + 108.0,04 = 5,265 - 0,025.65 --> m = 3,2 gam.
 
Top Bottom