Kiểu hình F1 (lặn) khi BBBBbbbb x BBbb ?

L

lottekorea

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em cũng làm ra được đáp số giống sách là 1/70 x 1/6
Nhưng mà còn chậm lắm(phải ghi ra hết ví dụ như Bbbb có 16 cách chọn rồi lấy tất cả cộng lại mới ra mẫu số), có cách nào xác định nhanh tỉ lệ giao tử bbbb và bb của mỗi bên không ạ? Mong mọi người giúp em nha! Em cám ơn nhiều!
 
B

bangha_hunnie

BBBBbbbb x BBbb

* Xét cơ thể BBBBbbbb
G(P) có 5 loại:
BBBB (1)
BBBb $(C^3_4.C^1_4 = 16)$
BBbb $(C^2_4.C^2_4 = 36)$
Bbbb $(C^3_4.C^1_4 = 16)$
bbbb (1)

$\to$ %$bbbb=\dfrac{1}{1+16+36+16+1}=\dfrac{1}{70}$

*Xét cơ thể BBbb
Cách 1: Dùng phương pháp như trên:
BB (1)
Bb $(C^1_2.C^1_2 = 4)$
bb (1)

$\to$ %$bb=\dfrac{1}{1+4+1}=\dfrac{1}{6}$

Cách 2: Dùng công cụ hình chữ nhật

$\to 1BB:4Bb:1bb$
 
Top Bottom