kiểu gen và kiểu giao phối

H

hoacomay94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

. Xét 4 gen của 1 loài, gen 1 có 2 alen nằm trên NST thường, gen 2 có 3 alen và gen 3 có 2 alen cùng nằm trên NST X ở đoạn không tương đồng với Y. gen 4 có 2 alen nằm trên Y ở đoạn không tương đồng với X. các gen liên kết không hoàn toàn, số kiểu gen và số kiểu giao phối nhiều nhất có thể có trong quần thể là
ĐS: 99 kiểu gen và 2268 kiểu giao phối
 
J

jasmine95

. Xét 4 gen của 1 loài, gen 1 có 2 alen nằm trên NST thường, gen 2 có 3 alen và gen 3 có 2 alen cùng nằm trên NST X ở đoạn không tương đồng với Y. gen 4 có 2 alen nằm trên Y ở đoạn không tương đồng với X. các gen liên kết không hoàn toàn, số kiểu gen và số kiểu giao phối nhiều nhất có thể có trong quần thể là
ĐS: 99 kiểu gen và 2268 kiểu giao phối

- gen 1 có 2 alen nằm trên NST thường thì xài CT m(m+1)/2 ==> có 2x(2+1)/2=3 KG
- gen 2 có 3 alen, gen 3 có 2 alen cùng nằm trên X, gen 4 có 2 alen nằm trên Y ==> tính riêng từng KG của XX và XY: [3x2x(3x2+1)=21 KG(XX) + 3x2x2= 12KG(XY)]=33 KG
----> Vậy số KG tối đa là : 3x33=99 KG
Kiểu giao phối = 12 x 21 x 3^2 =2268
 
Top Bottom