Kiểu gen của F2 tính chung từ các tổ hợp lai ở F1?

N

nongdan2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2 cây cà chua đều thân cao lai với nhau, đời F1 xuất hiện toàn thân cao. Tiếp tục cho các cây F1 giao phấn ngẫu nhiên nhận được đời F2 có cả cây cao và cây thấp. Biết kích thước cây do 1 cặp alen (A,a quy định). Kiểu gen của F2 tính chung từ các tổ hợp lai ở F1 là bao nhiêu??
 
A

anhsangvabongtoi

cho 2 cây cà chua đều thân cao lai với nhau, đời F1 xuất hiện toàn thân cao. Tiếp tục cho các cây F1 giao phấn ngẫu nhiên nhận được đời F2 có cả cây cao và cây thấp. Biết kích thước cây do 1 cặp alen (A,a quy định). Kiểu gen của F2 tính chung từ các tổ hợp lai ở F1 là bao nhiêu??

-F2 có cây thân thấp-->F1 có KH thân cao (A_) -->F1 phải có KG Aa
mà P: cao x cao -->P: AA x Aa
-->F1: 1AA:1Aa hay 0,5AA:0,5Aa---> tần số alen A là p=0,5+0,5/2=0,75 , tần số alen a là q=0,5/2=0,25
-cho F1 ngẫu phối--->F2: (0,75A:0,25a)*(0,75A:0,25a)=0,5625AA:0,375Aa:0,0625aa
-t nghĩ như thế nhưng không biết có đúng không nữa, mong bạn chỉ giáo thêm
 
Top Bottom