Hóa 12 Kiềm

anhthuphuc512

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười một 2021
14
14
6
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Cho V lít CO2 vào 200ml dung dịch chứa đồng thời NaOH 1M và Ca(OH)2 1M thu được 15 gam kết tủa trắng. Giá trị tối đa của V (đktc) là
A. 11,2 lít. B. 6,72 lít. C. 8,96 lít. D. 10,08 lít.
e bị rối phần kiềm nhiều lắm ạ :(


Mol Ca(OH)2 = mol NaOH = 0,2
Vì mol CaCO3 = 0,15 < mol Ca(OH)2 => có các phản ứng
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,2<---------0,2-------------->0,2
CO2 + 2 NaOH -> Na2CO3 + H2O
0,1<---------0,2-------------->0,1
CO2 + Na2CO3 + H2O -> 2 NaHCO3
0,1<--------0,1
CO2 + CaCO3 + H2O -> Ca(HCO3)2
0,05<--------0,05
=> tổng Mol CO2 = 0,45 => V = 10,08
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Cho V lít CO2 vào 200ml dung dịch chứa đồng thời NaOH 1M và Ca(OH)2 1M thu được 15 gam kết tủa trắng. Giá trị tối đa của V (đktc) là
A. 11,2 lít. B. 6,72 lít. C. 8,96 lít. D. 10,08 lít.
e bị rối phần kiềm nhiều lắm ạ :(
Bạn tham khảo dạng :
Bạn nên đọc trước topic đầu, nếu hiểu rồi thì chuyển sang topic 2, hiểu được cách giải này thì làm dạng CO2 vào kiềm rất dễ nha.
Đọc topic 2 nếu có gì không hiểu thì hỏi bên dưới nhé ^^
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom