Kiểm tra xem bài làm e đã đúng chưa nà~

P

princesswinter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho P: (a+b)(b+c)(c+a)- abc với a, b,c thuộc Z ( thông cảm e không biết đánh kjs hiệu thuộc. CMR : Nếu a+b+c chia hết cho 4 thj` P chia hết cho 4
Bài giải của e đây:
P= [ a(b+c)+b(b+c)](c+a)- abc
= ( ab+ac+ b^2+bc)(c+a)-abc
= c(ab+ac+b^2+bc)+ a(ab+ac+b^2+bc) - abc
= abc+ ac^2+b^2c+bc^2+a^2b+a^2c+ab^2+abc-abc
= abc+ c^2(a+b)+ b^2(c+a)+a^2(b+c)
Vi` a+b+c chia hết cho 4=> a+b+c= 4k
Ta có : P= abc+ c^2(4k-c)+b^2(4k-b)+a^2(4k-a)
= abc + 4kc^2-c^3+ 4kb^2-b^3+ 4ka^2- a^3
= abc+ 4kc^2+ 4kb^2+ 4ka^2 -( a+b+c) ^3
Để P chia hết cho 4=> abc- (a+b+c)^3 chia hết cho 4
<=> abc- (4k)^3 chia hết cho 4
=> abc chia hết cho 4<=> abc chia hết cho 2
Vì a, b,c =4k=> có ít nhất một số hạng là chẵn.
=> abc chia hết cho 2.
Vậy P chia hết cho 4 (đpcm)
Các anh chj xem dùm em sai chỗ nào chjnh sửa cho e với nha!:)>-
 
N

ngocanh_181

Cho P: (a+b)(b+c)(c+a)- abc với a, b,c thuộc Z ( thông cảm e không biết đánh kjs hiệu thuộc. CMR : Nếu a+b+c chia hết cho 4 thj` P chia hết cho 4
Bài giải của e đây:
P= [ a(b+c)+b(b+c)](c+a)- abc
= ( ab+ac+ b^2+bc)(c+a)-abc
= c(ab+ac+b^2+bc)+ a(ab+ac+b^2+bc) - abc
= abc+ ac^2+b^2c+bc^2+a^2b+a^2c+ab^2+abc-abc
= abc+ c^2(a+b)+ b^2(c+a)+a^2(b+c)
Vi` a+b+c chia hết cho 4=> a+b+c= 4k
Ta có : P= abc+ c^2(4k-c)+b^2(4k-b)+a^2(4k-a)
= abc + 4kc^2-c^3+ 4kb^2-b^3+ 4ka^2- a^3
= abc+ 4kc^2+ 4kb^2+ 4ka^2 -( a+b+c) ^3
Để P chia hết cho 4=> abc- (a+b+c)^3 chia hết cho 4
<=> abc- (4k)^3 chia hết cho 4
=> abc chia hết cho 4<=> abc chia hết cho 2
Vì a, b,c =4k=> có ít nhất một số hạng là chẵn.
=> abc chia hết cho 2.
Vậy P chia hết cho 4 (đpcm)
Các anh chj xem dùm em sai chỗ nào chjnh sửa cho e với nha!:)>-


hjx.......:-SS
Cái = abc + 4kc^2-c^3+ 4kb^2-b^3+ 4ka^2- a^3
làm sao = abc+ 4kc^2+ 4kb^2+ 4ka^2 -( a+b+c) ^3.Chưa chắc đâu ( chắc chỉ khi a ,b,c =1 ):p
 
P

princesswinter

đúng là chỗ đó e bị sai ạ. e xin chữa lại
=abc+4kc^2-c^3+4kb^2-b^3+4ka^2-a^3
=abc+4kc^2+4kb^2+4ka^2-c^3-b^3-a^3
=abc+4kc^2+4kb^2+4ka^2+(-a^3+-b^3+-c^3)
Đến đây e bí rồi. Anh chị xem dùm rồi giải dùm e với!!! hjx
 
N

ngoctrien1997

minh co cach nay hay hon (chang hieu sao ko danh duoc tieng Viet)
Dat a+b+c =T\Rightarrow[TEX]T \vdots 4[/TEX]
\RightarrowP= (a+b)(b+c)(c+a)-abc = (T-c)(T-b)(T-a)-abc
= [TEX](T^2 -Ta-Tc+ac)(T-b)-abc[/TEX]
= [TEX]T^3-T^2a-T^2c+Tac-T^2b+Tab+Tbc-abc-abc[/TEX]
= [TEX]T^3-T^2a-T^2c+Tac-T^2b+Tab+Tbc-2abc[/TEX] (1)
Vi [TEX]a+b+c \vdots 4 \Rightarrow[/TEX] Trong 3 so a; b; c co it nhat 1 so [TEX]\vdots 2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]abc \vdots 2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2abc \vdots 4[/TEX] (2)
ma [TEX]T \vdots 4[/TEX] (3)
Lay (2);(3) thay vao (1) \Rightarrow [TEX]P \vdots 4[/TEX]

(Nho thanks day)
 
P

princesswinter

cam on ngoctrien1997 nha, cack lam nay hay dey!Mjnh da~ dok rụ`, dug' day. ak ma mjnh kug~ bag tuoi? ban dey. Cam on nha!!
 
Top Bottom