Kiểm tra một tiết đại số - lớp 8

Nguyễn Nhật Ánh

Học sinh
Thành viên
6 Tháng chín 2017
86
27
26
19
Gia Lai

vannguyenthicamvan821@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2017
240
141
69
22
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
1a. 15x^3 - 5x^2 = 5x^2(3x-1)
b. 4(x^2 - y^2) + x - y = 4(x-y)(x+y)+(x-y)=(x-y)(4(x+y)+1)=(x-y)(4x+4y+1)
c. 6x^3-12x^2+6x=6x(x^2-2x+1)=6x(x-1)^2
2a. x^2-6x+3=(x^2-2.x.3+3^2)-3^2+3=(x-3)^2-6 >= -6
vậy gtnn là -6
b. 4x^2+4x-1=((2x)^2+2.2x.1+1)-1-1=(2x+1)^2-2 >= -2
Vậy gtnn là -2
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1:
a, [tex]15x^3-5x^2=5x^2(3x-1)[/tex]
b, [tex]4(x^2-y^2)+x-y=4(x-y)(x+y)+(x-y)=(x-y)(4x+4y+1)[/tex] [tex]4(x^2-y^2)+x-y=4(x-y)(x+y)+(x-y)=(x-y)(4x+4y+1)[/tex]
c, [tex]6x^3-12x^2+6x=6x(x^2-2x+1)=6x(x-1)^2[/tex]
Bài 2:
a, [tex]x^2-6x+3=(x^2-6x+9)-6=(x-3)^2-6\geq -6[/tex]
Dấu "=" sảy ra khi và chỉ khi [tex]x=3[/tex]
b, [tex]4x^2+4x-1=4\left ( x^2+x-\frac{1}{4} \right )\\=4\left [ \left ( x^2+x+\frac{1}{4} \right ) -\frac{1}{8}\right ]=4\left ( x+\frac{1}{2} \right )^2-\frac{1}{2}\geq \frac{-1}{2}[/tex]
Dấu "=" sảy ra khi và chỉ khi [tex]x=\frac{-1}{2}[/tex]
 
Top Bottom