Kiểm tra hoá 8 giỏi

Status
Không mở trả lời sau này.
P

pexoan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Lấy 4,08 gam hỗn hợp 2 kim loại X, Y phân tích thấy có 42x10^21 nguyên tử. Biết số nguyên tử của Y gấp 2,5 số nguyên tử của X; nguyên tử khối của X bằng \frac{8}{7} nguyên tử khối của Y.
a) Tìm 2 kim loại X,Y
b) Cho X, Y tác dụng với khí A thu được 2 chất rắn X1 và Y1.X1, Y1 bị khử bởi khí B, khí B được điều chế khí cho Y tác dụng với HCl. Tìm A, B, X1 và Y1. Viết PTHH minh hoạ cho các thí nghiệm trên.

( Mình đã làm được câu a. Kết quả ra là X là Cu, Y là Fe. Mình ko biết là làm có đúng ko. Mong mọi người giúp mình có một câu trả lời chắc chắn và giúp mình câu b với. Mình ko biết làm câu b)

Bài 2: Cho 7,8 gam hỗn hợp A gồm Mg và Al vào HCl lấy vừa đủ, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng dung dịch tăng thêm 7 gam.
a) Tính thể tích khí sinh ra? Nếu thu khí sinh ra vào đầy 45 bình có dung tích 160ml thì hỏi khi thu khí bị hao hụt bao nhiêu % khí?
b) Tính thành phần % các chất trong A

Mình cảm ơn các bạn trước nha!:D
 
G

gororo

Bài 1:
b) Cho X, Y tác dụng với khí A thu được 2 chất rắn X1 và Y1.X1, Y1 bị khử bởi khí B, khí B được điều chế khí cho Y tác dụng với HCl. Tìm A, B, X1 và Y1. Viết PTHH minh hoạ cho các thí nghiệm trên.
Bài 2: Cho 7,8 gam hỗn hợp A gồm Mg và Al vào HCl lấy vừa đủ, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng dung dịch tăng thêm 7 gam.
a) Tính thể tích khí sinh ra? Nếu thu khí sinh ra vào đầy 45 bình có dung tích 160ml thì hỏi khi thu khí bị hao hụt bao nhiêu % khí?
b) Tính thành phần % các chất trong A
Bài 1a em làm đúng rồi đấy
b, Dễ thấy khí A là O2
2Cu (X) +O2=>2CuO (X1)
3Fe (Y) + 2O2=>Fe3O4 (Y1)
Y là Fe, khi td với HCl ra khí H2 (khí B):
Fe + 2HCl=>FeCl2 + H2
Khí B khử X1, Y1:
CuO + H2=>Cu + H2O
Fe3O4 + 4H2=>3Fe + 4H2O

2. Mg=>H2
a mol......a
2Al =>3H2
b mol..1,5b
Ta có:
mdd tăng=mkl-mH2
=>mH2=mkl-mdd tăng=7,8-7=0,8
=>nH2=0,8/2=0,4 mol=a + 1,5b.........(1)
Các V chắc đo ở đktc rồi
=>VH2=0,4.22,4=8,96 l
V các bình chứa=45.0,16=7,2 l
=>%V khí bị hao hụt=(8,96-7,2)/8,96 .100=19,64%

Lại có: 24a + 27b=7,8 ........................(2)
Từ 1 và 2=>a=0,1; b=0,2
=>%mMg=0,1.24/7,8 .100=30,77%
=>%mAl=100-30,77=69,23%
 
P

pexoan

1a,Có *Sx+Sy= 42.10^21
=> nx+ny= 42.10^21/ 6.10^23= 0.07 (mol)
*Sy/Sx= 2.5
=> ny/nx= 2.5 -> nx= ny/2.5

Có: nx+ ny=n hỗn hợp
T/S: ny/2.5 + ny = 0.07
ny.( 1/2.5 +1) = 0.07
ny. 1,4 = 0.07
ny= 0.05 (mol)
-> nx = 0.02 (mol)
Vì Mx/My= 8/7
-> Mx= 8.My/7
Có: m hỗn hợp= 4.08g
=> mx+my=4.08
nx.Mx + ny.My = 4.08
0,02.(8.My/7) + 0,05.My= 4,08
My.( 4/175 + 0,05)= 4,08
My. 51/700= 4,08
My= 56 (g)
-> Y là sắt ( Fe)
=> Mx= 64 (g)
-> X là đồng(Cu)
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom