Hóa 9 kiểm tra giữa kì

thaissimeo112@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
4
5
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người ơi giúp mình bài này với
mình cảm ơn!
Hòa tan 16g hỗn hợp Na2O, ZnO vào nước ( lấy dư) lọc lấy chất rắn cho tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch HCl 1,5M
a) Viết các phương trình phản ứng
b) Tính thành phần % theo khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu ?
 

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
21
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
200ml=0,2 lít
[TEX]n_{HCl}=0,2.1,5=0,3(mol)[/TEX]
gọi [TEX]n_{Na_2O}=x(mol);n_{ZnO}=y(mol)\Rightarrow 62x+81y=16(g)[/TEX]
PT:
[TEX]Na_2O+H_2O\rightarrow 2NaOH[/TEX]
x__________________2x
[TEX]ZnO+2NaOH\rightarrow Na_2ZnO_2+H_2O[/TEX]
x_________2x
Chất rắn kết tủa là ZnO dư
[TEX]ZnO+2HCl\rightarrow ZnCl_2+H_2O[/TEX]
0,15_____0,3
[TEX]\Rightarrow y=x+0,15\Leftrightarrow 62x+81x+12,15=16\Rightarrow x=\frac{7}{260}\Rightarrow y=\frac{23}{130}[/TEX]
 
Last edited:

Bảo Linh _Vũ

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
106
156
46
20
Nam Định
THPT Nguyễn Khuyến
mọi người ơi giúp mình bài này với
mình cảm ơn!
Hòa tan 16g hỗn hợp Na2O, ZnO vào nước ( lấy dư) lọc lấy chất rắn cho tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch HCl 1,5M
a) Viết các phương trình phản ứng
b) Tính thành phần % theo khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu ?
upload_2020-11-12_21-28-49.png
upload_2020-11-12_21-29-21.png
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
a) PT:
[TEX]Na_2O+H_2O\rightarrow 2NaOH[/TEX] (1)
Chất rắn kết tủa là ZnO
[TEX]ZnO+2HCl\rightarrow ZnCl_2+H_2O[/TEX] (2)
200ml=0,2 lít
[TEX]n_{HCl}=0,2.1,5=0,3(mol)[/TEX]
theo PT(2): [TEX]n_{ZnO}=\frac{1}{2}n_{HCl}\Leftrightarrow n_{ZnO}=0,15(mol)\Leftrightarrow m_{ZnO}=81.0,15=12,15(g)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]%[TEX]m_{ZnO}\frac{12,15}{16}.100=75,9375[/TEX]%[TEX]\Leftrightarrow [/TEX] %[TEX]m_{Na_2O}=24,0625[/TEX]%



Bài giải có vấn đề
ZnO có phản ứng với dd NaOH không ???
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
mọi người ơi giúp mình bài này với
mình cảm ơn!
Hòa tan 16g hỗn hợp Na2O, ZnO vào nước ( lấy dư) lọc lấy chất rắn cho tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch HCl 1,5M
a) Viết các phương trình phản ứng
b) Tính thành phần % theo khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu ?
Gọi nNa2O = x mol; nZnO = y mol
=> 62x + 81y = 16 (I)
Na2O + H2O -> 2NaOH
x--------------------->2x mol
ZnO + 2NaOH -> Na2ZnO2 + H2O
x <----- 2x mol
=> sau pứ vẫn có chất rắn => còn dư ZnO
ZnO + 2HCl -> ZnCl2 + H2
0,15 <-- 0,3 mol
nHCl = 0,2.1,5= 0,3 mol
=> nZnO pứ = y-0,15 = x mol
=> y-x = 0,15 (II)
=> 62y - 62x = 9,3
Giải hệ (I),(II) ta có: x=0,03 ; y= 0,18 mol
=> %m
 
Top Bottom