Hóa 11 Kiểm tra cuối kì

Nguyễn Thành Nam 7c

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tám 2017
31
12
21
20
Phú Thọ
trường THCS Đồng Luận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hỗn hợp X gồm C3H5(OH) (glixerol), CH3OH. C2H5OH, C3H7OH. Cho 11,5 gam X tác dụng với Na dư thu được 3,36 lít H2 (đktc). Đốt cháy hoàn toàn m gam X thu được 11,7 gam H2O. Biết số mol của các ancol no đơn chức bằng nhau. tính giá trị của m?

Câu 2: Chất X có trong tinh dầu cây Quế - mottj vị thảo dược quý. Đốt chát hoàn toàn 0,99 gam X cân fvừa đủ 1,764 lít O2 thu được CO2 và 0,54 gam H2O. Tìm công thức phân tử của X biết Mx<150

Mọi người giúp em nhanh với ạ em sắp ktra rồi T-T
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Câu 1
Ta gọi số mol [imath]C_3H_5(OH)_3[/imath] = a mol và số mol [imath]CH_3OH = C_2H_5OH = C_3H_7OH[/imath] = b mol
=> 92 a + 32b + 46b +69b = 11,5
Lại có 2[imath]nH_2[/imath] = 3a + 3b = 0,3
=> a = b = 0,05 mol
gọi số mol của [imath]C_3H_5(OH)_3[/imath]=k.0,05 và [imath]CH_3OH = C_2H_5OH = C_3H_7OH[/imath] = k.0,05 mol
Ta có n[imath]H_2O[/imath] = 0,65 mol => 8.(0,05.k) + k.0,05.(4 + 6 + 8) = 0,65x2 => k=1 => m = 11,5 gam
Câu 2
Ta có [imath]nO_2[/imath] = 0,07875 mol
BTKG ta có [imath]m_X + m_{O_2} = m_{CO_2} + m_{H_2O}[/imath] => [imath]mCO_2[/imath] = 0,0675 mol
BTNT oxi ta có [imath]nO_{X}[/imath] = [imath]m_X - m_C - m_H = 0,12 gam[/imath] => [imath]nO[/imath] = 0,0075 mol \
=>gọi X là [imath]C_xH_yO_z[/imath] => x : y : z = [imath]n_C : n_H : nO[/imath] = 0,0675 : 0,06 : 0,0075 = 9 : 8 : 1
=> X công thức đơn giản nhất là [imath]{(C_9H_{8}O)}_n[/imath] vì [imath]M_X < 150[/imath] => n = 1
=> X là [imath]C_9H_{8}O[/imath]
có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
tham khảo thêm kiên thức tại đây
 
Last edited:

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
@The Ris

Câu 2 cách giải OK, nhưng kết quả sai , X phải là C9H8O
 
Top Bottom