A
acsimet_91
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Câu 50 : Một este đơn chức X có công thức phân tử là C5H10O2 tác dụng với NaOH đun nóng được chất A và chất B. khi cho A tác dụng với H2SO4 người ta thu được chất hữu cơ có khả năng tham gia phản ứng tráng gương.Còn nếu cho B đun nóng với H2SO4 đặc thì thu được hỗn hợp 2 olefin. Công thức cấu tạo của X là
A. CH3COOCH(CH3)2 B. HCOOCH(CH3)-CH2CH3
C. HCOOCH2-CH(CH3)2 D.CH3(CH2)3COOH
Câu 51: Để phân biệt các este riêng biệt: vinyl axetat, etyl fomiat, metyl acrylat ta có thể tiến hành theo trình tự nào sau đây
A. Dùng dung dịch NaOH loãng , đun nhẹ, dùng dung dịch Br2, dùng dung dịch H2SO4 loãng
B. Dùng dung dịch NaOH, dùng Ag2O/NH3
C. Dùng Ag2O/NH3 , dùng dung dịch Br2 , dùng dung dịch H2SO4 loãng.
D. tất cả đều đúng
Câu 52:Trong phản ứng giữa rượu etylic và axít axetic thì cân bằng sẽ chuyển theo chiều thuận tạo este khi
A. cho dư rượu etylic hoặc dư axít axetic. B. dùng H2SO4 đặc để hút nước
C. chưng cất ngay để lấy este ra. D. cả 3 biện pháp A,B,C
Câu 53:Thuỷ phân este C4H6O2 trong môi trường axít ta được một hỗn hợp 2 chất hữu cơ đều có phản ứng tráng gương. Công thức cấu tạo của este đó là:
A. CH3COO-CH=CH2 B. HCOO-CH2-CH=CH2 C. CH3-CH=CH-OCOH D. CH2= CH-COOCH3
Câu54:Đốt cháy hoàn toàn 11 gam một este đơn chức A thu được 11,2 lít CO2 (đktc) và 9 gam H2O. Công thức cấu tạo của A là:
A. C2H5COOCH3 B. CH3COOCH=CH2 .
C. HCOOCH= CH-CH3 D. CH3COOCH3
Câu55: Thuỷ phân hoàn toàn 1,1 gam este no đơn chức X với dung dịch KOH dư thu được 1,4 gam muối. Biết tỉ khối hơi của X so với H2 = 44. Công thức cấu tạo của X là
A. HCOOC3H7 B. CH3-CH2-COOCH3
C. CH3COOCH2CH3 D. tất cả đều thoả mãn
Câu 56 : Trộn 30 gam axít axetic tác dụng với 92 gam rượu etylic có mặt H2SO4 đặc làm xúc tác. Biết hiệu suất phản ứng là 60% . Khối lượng este thu được là: A. 27,4 gam B. 28,4 gam C. 26,4 gam D. 30,5 gam
Câu 57:Đốt cháy hoàn toàn 3,7 gam hh 2 este đồng phân A và B được 3,36 lít khí (đktc) và 2,7 gam H2O. A và B có CTCT là
A. CH2= CH-COOCH3 và HCOOCH2-CH=CH2 B. CH3COOCH3 và HCOOC2H5 Câu 58: Đun nóng 0,01 mol chất X với dung dịch NaOH dư thu được 1,34 gam một muối của 1 axít hữu cơ Y và 0,92 gam 1 rượu đơn chức Z. Nếu hoá hơi lượng Z đó thì thu được 0,448 lít hơi (đktc). Công thức cấu tạo của X là:
A. C2H5OCO-COOC2H5 B. CH2(COOC H3)2
C. CH3COOC2H5 D. CH3COOC3H7
Câu 59:Xà phòng hoá hoàn toàn 21,8 gam este X cần vừa đủ 0,25 lít dung dịch NaOH 1,2 M thu được 24,8 gam muối của một axít đơn chức và một lượng rượu no Y. Nếu cho toàn bộ lượng rượu bay hơi thì thu được 2,24 lít hơi ở (đktc). công thức phân tử của X là
A. C2H4(OCOCH3)2 B. C3H5(OCOCH3)3 C. C3H6(OCOCH3)2 D. C3H5(OCOH)3
Câu 60: Một este đơn chức mạch hở X. Thuỷ phân hoàn toàn 12,9 gam X cần vừa đủ 150ml dung dịch KOH 1M. Sau phản ứng thu được một muối và một anđehít. Công thức cấu tạo của X là
A. HCOOCH=CH-CH3 B. CH3COOCH=CH2 .
C. C2H5COOCH=CH2 D. A và B đều đúng
Câu 61: Thủy phân hoàn toàn 0,1 mol este E (mạch hở và chỉ chứa một loại nhóm chức) cần dùng vừa đủ 100 ml dung dịch NaOH 3M, thu được 24,6 gam muối của một axit hữu cơ và 9,2 gam một rượu.Vây công thức của E là :
A. C3H5(COOC2H5)3 B. (HCOO)3C3H5
C. (CH3COO)3C3H5 D. C3H5(COOCH3)3
Câu 62: Thủy phân hoàn toàn 0,1 mol este E (mạch hở và chỉ chứa một loại nhóm chức) cần dùng vừa đủ 100 gam dung dịch NaOH 12%, thu được 20,4 gam muối của một axit hữu cơ và 9,2 gam một rượu.Vây công thức của E là :A. C3H5(COOC2H5)3 B. (HCOO)3C3H5 C. (CH3COO)3C3H5 D. C3H5(COOH)3
Câu 63: Đun nóng một este A với dd NaOH thu được muối của axit oxalic và hỗn hợp 2 rượu có cùng số nguyên tử C. Đun nóng 2 rượu với H2SO4 đặc, 1800C thu được duy nhất 1 anken. CTCT của A là:
A. C2H5OOC-COOC2H5. B.CH3-CH(CH3)-OOC-COOCH2-CH2-CH3. C. CH3-CH(CH3)-COO-COOCH2-CH2-CH3 D. CH3-CH2-OOC-COOCH2-CH2-CH3
Câu 64: Thuỷ phân hoàn toàn 444 gam một lipit thu được 46 gam glixerol (glixerin) và hai loại axit béo. Hai loại axit béo đó là A. C15H31COOH và C17H35COOH. Cvà C15H31COOH.
C. C17H31COOH và C17H33COOH. D. C17H33COOH và C17H35COOH
A. CH3COOCH(CH3)2 B. HCOOCH(CH3)-CH2CH3
C. HCOOCH2-CH(CH3)2 D.CH3(CH2)3COOH
Câu 51: Để phân biệt các este riêng biệt: vinyl axetat, etyl fomiat, metyl acrylat ta có thể tiến hành theo trình tự nào sau đây
A. Dùng dung dịch NaOH loãng , đun nhẹ, dùng dung dịch Br2, dùng dung dịch H2SO4 loãng
B. Dùng dung dịch NaOH, dùng Ag2O/NH3
C. Dùng Ag2O/NH3 , dùng dung dịch Br2 , dùng dung dịch H2SO4 loãng.
D. tất cả đều đúng
Câu 52:Trong phản ứng giữa rượu etylic và axít axetic thì cân bằng sẽ chuyển theo chiều thuận tạo este khi
A. cho dư rượu etylic hoặc dư axít axetic. B. dùng H2SO4 đặc để hút nước
C. chưng cất ngay để lấy este ra. D. cả 3 biện pháp A,B,C
Câu 53:Thuỷ phân este C4H6O2 trong môi trường axít ta được một hỗn hợp 2 chất hữu cơ đều có phản ứng tráng gương. Công thức cấu tạo của este đó là:
A. CH3COO-CH=CH2 B. HCOO-CH2-CH=CH2 C. CH3-CH=CH-OCOH D. CH2= CH-COOCH3
Câu54:Đốt cháy hoàn toàn 11 gam một este đơn chức A thu được 11,2 lít CO2 (đktc) và 9 gam H2O. Công thức cấu tạo của A là:
A. C2H5COOCH3 B. CH3COOCH=CH2 .
C. HCOOCH= CH-CH3 D. CH3COOCH3
Câu55: Thuỷ phân hoàn toàn 1,1 gam este no đơn chức X với dung dịch KOH dư thu được 1,4 gam muối. Biết tỉ khối hơi của X so với H2 = 44. Công thức cấu tạo của X là
A. HCOOC3H7 B. CH3-CH2-COOCH3
C. CH3COOCH2CH3 D. tất cả đều thoả mãn
Câu 56 : Trộn 30 gam axít axetic tác dụng với 92 gam rượu etylic có mặt H2SO4 đặc làm xúc tác. Biết hiệu suất phản ứng là 60% . Khối lượng este thu được là: A. 27,4 gam B. 28,4 gam C. 26,4 gam D. 30,5 gam
Câu 57:Đốt cháy hoàn toàn 3,7 gam hh 2 este đồng phân A và B được 3,36 lít khí (đktc) và 2,7 gam H2O. A và B có CTCT là
A. CH2= CH-COOCH3 và HCOOCH2-CH=CH2 B. CH3COOCH3 và HCOOC2H5 Câu 58: Đun nóng 0,01 mol chất X với dung dịch NaOH dư thu được 1,34 gam một muối của 1 axít hữu cơ Y và 0,92 gam 1 rượu đơn chức Z. Nếu hoá hơi lượng Z đó thì thu được 0,448 lít hơi (đktc). Công thức cấu tạo của X là:
A. C2H5OCO-COOC2H5 B. CH2(COOC H3)2
C. CH3COOC2H5 D. CH3COOC3H7
Câu 59:Xà phòng hoá hoàn toàn 21,8 gam este X cần vừa đủ 0,25 lít dung dịch NaOH 1,2 M thu được 24,8 gam muối của một axít đơn chức và một lượng rượu no Y. Nếu cho toàn bộ lượng rượu bay hơi thì thu được 2,24 lít hơi ở (đktc). công thức phân tử của X là
A. C2H4(OCOCH3)2 B. C3H5(OCOCH3)3 C. C3H6(OCOCH3)2 D. C3H5(OCOH)3
Câu 60: Một este đơn chức mạch hở X. Thuỷ phân hoàn toàn 12,9 gam X cần vừa đủ 150ml dung dịch KOH 1M. Sau phản ứng thu được một muối và một anđehít. Công thức cấu tạo của X là
A. HCOOCH=CH-CH3 B. CH3COOCH=CH2 .
C. C2H5COOCH=CH2 D. A và B đều đúng
Câu 61: Thủy phân hoàn toàn 0,1 mol este E (mạch hở và chỉ chứa một loại nhóm chức) cần dùng vừa đủ 100 ml dung dịch NaOH 3M, thu được 24,6 gam muối của một axit hữu cơ và 9,2 gam một rượu.Vây công thức của E là :
A. C3H5(COOC2H5)3 B. (HCOO)3C3H5
C. (CH3COO)3C3H5 D. C3H5(COOCH3)3
Câu 62: Thủy phân hoàn toàn 0,1 mol este E (mạch hở và chỉ chứa một loại nhóm chức) cần dùng vừa đủ 100 gam dung dịch NaOH 12%, thu được 20,4 gam muối của một axit hữu cơ và 9,2 gam một rượu.Vây công thức của E là :A. C3H5(COOC2H5)3 B. (HCOO)3C3H5 C. (CH3COO)3C3H5 D. C3H5(COOH)3
Câu 63: Đun nóng một este A với dd NaOH thu được muối của axit oxalic và hỗn hợp 2 rượu có cùng số nguyên tử C. Đun nóng 2 rượu với H2SO4 đặc, 1800C thu được duy nhất 1 anken. CTCT của A là:
A. C2H5OOC-COOC2H5. B.CH3-CH(CH3)-OOC-COOCH2-CH2-CH3. C. CH3-CH(CH3)-COO-COOCH2-CH2-CH3 D. CH3-CH2-OOC-COOCH2-CH2-CH3
Câu 64: Thuỷ phân hoàn toàn 444 gam một lipit thu được 46 gam glixerol (glixerin) và hai loại axit béo. Hai loại axit béo đó là A. C15H31COOH và C17H35COOH. Cvà C15H31COOH.
C. C17H31COOH và C17H33COOH. D. C17H33COOH và C17H35COOH
Last edited by a moderator: