Kiểm tra 15': Este-Lipit

D

duynhan1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Số đồng phân [TEX]C_4H_{6}O_2[/TEX] tác dụng với NaOH cho 2 chất tráng bạc.

Câu 2: Số đồng phân [TEX]C_5H_8O_4[/TEX] tác dụng với NaOH cho 1 muối, 1 ancol.

Câu 3: Sắp xếp theo chiều tăng dần nhiệt độ sôi:
axit axetic, ancol etylic, metyl axetat, đimetyl ete.

Câu 4: Đun 1 lượng dư axit axetic và 20,7gam ancol etylic ( có axit H2SO4 đặc làm xúc tác). Đến khi phản ứng dừng lại thu được 16,5g este. Hiệu suất phản ứng este hóa là?

Câu 5:Este X công thức phân tử [TEX]C_7H_{12}O_4[/TEX]. Khi cho 51,9 gam X tác dụng với 300 gam dung dịch NaOH 4% thì thu được một ancol 2 chức Y và 26,7 gam hỗn hợp 2 muối. Công thức cấu tạo của X là?

Câu 6: Xà phòng hóa hoàn toàn một trieste X bằng dung dịch NaOH thu được 9,2 gam glixerol và 83,4 gam muối của một axitt béo no B. Chất B là?

Câu 7: Trộn 13,6 gam phenyl axetat với 250 ml dung dịch NaOH 1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch sau phản ứng thi được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là?

Câu 8: Trộn 100 ml [TEX]CH_3COOH \ 1M[/TEX] nguyên chất với 10ml ancol etylic [TEX]46^o[/TEX] (D=0,8 gam/ml). Đun nóng hỗn hợp này sau một thời gian rồi cho tác dụng với Na thì thấy có được 3,584 l H2(đktc), Khối lượng este sinh ra là?

Câu 9: Cho glixerol tác dụng với hỗn hợp 3 axit béo gồm : axit oleic, axit stearic, axit panmitic thì số este tối đa thu được là?

Câu 10: Một loại mỡ chứa 70% olein và 30% stearin về khối lượng. Khối lượng xà phòng Na thu được khi xà phòng hóa hoàn toàn 100kg mỡ đó là?
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Câu 1: Số đồng phân [TEX]C_4H_{6}O_2[/TEX] tác dụng với NaOH cho 2 chất tráng bạc.
[TEX]HCOOCH=CH-CH_3[/TEX]

Câu 3: Sắp xếp theo chiều tăng dần nhiệt độ sôi:
axit axetic; ancol etylic;metyl axetat;đimetyl ete.

đimetyl ete<metyl axetat<ancol etylic<axit axetic
Câu 4: Đun 1 lượng dư axit axetic và 20,7gam ancol etylic ( có axit H2SO4 đặc làm xúc tác). Đến khi phản ứng dừng lại thu được 16,5g este. Hiệu suất phản ứng este hóa là?
số gam ancol etylic là 0,45 mol =>n este =0,45 mol =>m=39,6g
thực tế thu đc 16,5 g
=> H=41,67%

Câu 6: Xà phòng hóa hoàn toàn một trieste X bằng dung dịch NaOH thu được 9,2 gam glixerol và 83,4 gam muối của một axitt béo no B. Chất B là?
số mol glixerol là 0,1 mol
do thu đc 83,4g muối của 1 axit béo no => có 3 muối của 1 axit
=> M muối =278 =RCOONa=>R=211 :C15H31
chất B là C15H31COOH


Câu 7: Trộn 13,6 gam phenyl axetat với 250 ml dung dịch NaOH 1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch sau phản ứng thi được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là?
số mol phenylaxetat là 0,1 mol
số mol NaOH =0,25 mol
=> m Muối = mCH3COONa+ mC6H5ONa =19,8 g

còn lại cho ng khác làm
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

Câu 8: Trộn 100 ml CH3COOH 1M nguyên chất với 10ml ancol etylic 46* (D=0,8 gam/ml). Đun nóng hỗn hợp này sau một thời gian rồi cho tác dụng với Na thì thấy có được 3,584 l H2(đktc), Khối lượng este sinh ra là?

nH2=0,16 mol
nC2H5OH=0,08 mol
nCH3COOH=0.1 mol
đề bài ----> :( bài số liệu bị đơ

Câu 9: Cho glixerol tác dụng với hỗn hợp 3 axit béo gồm : axit oleic(A), axit stearic
(B), axit panmitic(C) thì số este tối đa thu được là?
-chỉ 1 loại axit béo : 3 cái
-este gồm 3 axit béo : 6 cái
-este gồm 2 axit béo: 12 cái
tính cả đp hình học thì cộng thêm 13 cái

Câu 10: Một loại mỡ chứa 70% olein và 30% stearin về khối lượng. Khối lượng xà phòng Na thu được khi xà phòng hóa hoàn toàn 100kg mỡ đó là?

xà fong có klg tăng = (23.3-36) n( 2 mỡ)
--> m xà fong
 
Z

zkkey

cho mình tham gia vs

Câu 1: Số đồng phân [TEX]C_4H_{6}O_2[/TEX] tác dụng với NaOH cho 2 chất tráng bạc.
1 đồng phân là HCOOCH=CHCH3
Câu 2: Số đồng phân [TEX]C_5H_8O_4[/TEX] tác dụng với NaOH cho 1 muối, 1 ancol.
1 đồng phân là CH2(COO)2C2H4
Câu 3: Sắp xếp theo chiều tăng dần nhiệt độ sôi:
axit axetic, ancol etylic, metyl axetat, đimetyl ete.
CH3OCH3<CH3COOCH3<C2H5OH<CH3COOH
Câu 4: Đun 1 lượng dư axit axetic và 20,7gam ancol etylic ( có axit H2SO4 đặc làm xúc tác). Đến khi phản ứng dừng lại thu được 16,5g este. Hiệu suất phản ứng este hóa là?
nC2H5OH=O,45mol
H=16,5/(0,45.88).100%=41,67%

Câu 6: Xà phòng hóa hoàn toàn một trieste X bằng dung dịch NaOH thu được 9,2 gam glixerol và 83,4 gam muối của một axitt béo no B. Chất B là?
n glixerol=0,1mol
M muối= 83,4/0,3=278--->R=211--->B là (C15H31C00)C3H5
Câu 7: Trộn 13,6 gam phenyl axetat với 250 ml dung dịch NaOH 1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch sau phản ứng thi được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là?
n phenylaxetat=0,1. 2 Muối đó la CH3COONa và C6H5ONa

--->m muối=0,1.(82+116)=19,8

Câu 9: Cho glixerol tác dụng với hỗn hợp 3 axit béo gồm : axit oleic, axit stearic, axit panmitic thì số este tối đa thu được là?
18

Câu 10: Một loại mỡ chứa 70% olein và 30% stearin về khối lượng. Khối lượng xà phòng Na thu được khi xà phòng hóa hoàn toàn 100kg mỡ đó là?
coi kl hh là m--->mOlein=0,7m
m stearin=0,3m
m muối=o,7m.3.304+0,3m.3.306=913,8m=91380kg
 
Z

zkkey


Câu 2: Số đồng phân [TEX]C_5H_8O_4[/TEX] tác dụng với NaOH cho 1 muối, 1 ancol.
[TEX]HCOOCH_2-CH=CH-CH_3 ,HCOOCH_2-CH_2-CH=CH_2,HCOOCH_2C(CH3)=CH2[/TEX]
[TEX][/COLOR][COLOR=blue]CH2(COO)2C2H4[/COLOR] [COLOR=blue] CHỨ BẠN[/COLOR][/TEX]
 
L

luckygirl_18

hình như câu 2 các bạn làm có vấn đề thì phải ****************************???
mình nghĩ thế này
Câu 2: Số đồng phân C5H8O4 tác dụng với NaOH cho 1 muối, 1 ancol.

có 2 đồng phân
CH3COOCH2OOCCH3

CH300CCH2COOCH3
góp ý giùm nha
 
D

domtomboy

câu 2:
@ luckygirl: xem của bn thì t thấy 2 cái bn viết k đúng
cái chỗ viết CH3COO-CH2 : chỗ này k đúng oy

d/a của m là 1 cái: Ch3OOCH2COOCH3
 
B

balep

Câu 1: Số đồng phân C_4H_{6}O_2 tác dụng với NaOH cho 2 chất tráng bạc.

Bài 1 :Cái này tạo ra muối và ancol, làm sao có 2 chất tráng bạc được. Tớ nghĩ đề phải là thủy phân trong môi trường axit.
KQ:[TEX]HCOOCH=CH-CH_3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy


Bài 1 :Cái này tạo ra muối và ancol, làm sao có 2 chất tráng bạc được. Tớ nghĩ đề phải là thủy phân trong môi trường axit.
KQ:[TEX]HCOOCH=CH-CH_3[/TEX]

đề đúng rồi bạn!
cái này tạo ra muối có gốc HCO- có thể tham gia phản ứng tráng bạc đk
còn cái ancol thì ko no nên sẽ sảy ra chuyển vị tao andehit
---> 2 chất tham gia p/u tráng bạc đk:)
 
Top Bottom