Kiểm tra 1 tiết!!! dễ dễ

B

brainy1610

Last edited by a moderator:
C

cam25101998

Cho 12,1(g) h.hợp bột CuO và ZnO td với 100 ml dd HCl 3M
a, Tính % theo khối lượng mỗi OX trong hợp chất ban đầu
b, Tính mH2SO4 20% để hoà tan hoàn toàn hỗn hợp các OX trên

a)
CuO + 2HCl ---> CuCl2 + H2O
_a_____2a_
ZnO + 2HCl ---> ZnCl2 + H2O
_b_____2b_

Ta có:
80a + 81b = 12.1
2a + 2b = 0.3

=> a = 0.05; b = 0.1

%CuO = 0.05x80x100/12.1 = 33.06%
%ZnO = 0.1x81x100/12.1 = 66.94%

b)
CuO + H2SO4 ---> CuSO4 + H2O
0.05____0.1_
ZnO + H2SO4 ---> ZnSO4 + H2O
_0.1____0.2_

mH2SO4 = (0.1+0.2)98 = 29.4g
=> mddH2SO4 = 29.4x100/20 = 147g

nhớ bấm "tks" nhe
 
M

my_nguyen070

Hoa

nHCl= 0,3 mol
pu: CuO + 2HCl => CuCl2 +H2O
xmol 2x mol
ZnO +2HCl => ZnCl2 +H2O
ymol 2ymol
Gọi x,y lần lượt là số mol CuO, ZnO
Hệ pt: 80x+81y= 12,1
2x+2y=0,3
=>x=0,05,y= 0,1 =>%mCuO=33,05=> %mZnO=66,95
Pu: CuO+H2SO4=> CuSO4 +H2O
0,05 0,05
ZnO+H2SO4=> ZnSO4+H2O
0,1 0,1
mH2SO4=(0,1+0,05) .98=14,7g
mddH2SO4=73,5g
 
Top Bottom