kiem-kiem tho

Y

yennhi1499

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: m gam hổn hợp Mg, MgO chia làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: hòa tan bằng dd HCl dư thu 5,6 lít khí(đktc) và dd. Cô cạn dd thu 33,25 gam muối.
- Phần 2: hòa tan hoàn toàn bằng dd HNO3 dư thu 0,784 lít (đktc) một khí X và 53,3 gam muối.
Công thức của khí X là:
  • NO.
  • N02.
  • N2.
  • N2O.
Câu 2: Dung dịch A gồm NH4+, K+, P04(3-),C03(2-). Chia A làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Cho tác dụng dd HCl dư, thu 4,48 lít khí (đktc).
- Phần 2: Cho tác dụng dd Ba (OH)2 dư thu 2,24 lít khí (đktc) và 59,48 gam kết tủa.
Cô cạn dd thu bao nhiêu gam chất rắn khan?
  • 46,7 GAM.
  • 23,35 GAM
  • 45,6 GAM
  • 93,4 GAM
Câu 3:Cho dung dịch Ba (OH)2 dư vào 100 ml dd A có các ion NH4+, S04(2-), C03(2-), thì có 31,35 gam kết tủa và 6,72 lít khí (đktc). Cô cạn dd A thu bao nhiêu gam chất rắn khan?
  • 32,4 GAM
  • 16,2 GAM
  • 8,6 GAM
  • 14,2 GAM
 
H

huutrang93

Câu 1: m gam hổn hợp Mg, MgO chia làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: hòa tan bằng dd HCl dư thu 5,6 lít khí(đktc) và dd. Cô cạn dd thu 33,25 gam muối.
- Phần 2: hòa tan hoàn toàn bằng dd HNO3 dư thu 0,784 lít (đktc) một khí X và 53,3 gam muối.
Công thức của khí X là:
  • NO.
  • N02.
  • N2.
  • N2O.
Câu 2: Dung dịch A gồm NH4+, K+, P04(3-),C03(2-). Chia A làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Cho tác dụng dd HCl dư, thu 4,48 lít khí (đktc).
- Phần 2: Cho tác dụng dd Ba (OH)2 dư thu 2,24 lít khí (đktc) và 59,48 gam kết tủa.
Cô cạn dd thu bao nhiêu gam chất rắn khan?
  • 46,7 GAM.
  • 23,35 GAM
  • 45,6 GAM
  • 93,4 GAM
Câu 3:Cho dung dịch Ba (OH)2 dư vào 100 ml dd A có các ion NH4+, S04(2-), C03(2-), thì có 31,35 gam kết tủa và 6,72 lít khí (đktc). Cô cạn dd A thu bao nhiêu gam chất rắn khan?
  • 32,4 GAM
  • 16,2 GAM
  • 8,6 GAM
  • 14,2 GAM

Bài 1:
Xét P1
[TEX]n_{H_2}=n_{Mg}=0,25 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{muoi}=n_{Mg}+n_{MgO}=0,35 (mol) \Rightarrow n_{MgO}=0,1 (mol)[/TEX]
Xét P2
Nếu toàn bộ lượng Mg và MgO tạo muối thì khối lượng muối là 51,8 (g) < 53,3
vậy đã có 1 lượng NH_4NO_3 được tạo ra
[TEX]n_{NH_4NO_3}=\frac{53,3-51,8}{80}=0,01875 (mol)[/TEX]
Dùng bảo toàn e, ta tính được khí đó là N_2

Bài 2:
Xét P1
[TEX]n_{CO_2}=n_{CO_3^{2-}}=0,2 (mol) [/TEX]
Xét P2
[TEX]n_{NH_3}=n_{NH_4^+}=0,1 (mol)[/TEX]
[TEX]m_{BaCO_3}+m_{Ba_3(PO_4)_2}=59,48 (g) \Rightarrow n_{Ba_3(PO_4)_2} \Rightarrow n_{PO_4^{3-}}[/TEX]
Dùng bảo toàn điện tích, tính được khối lượng cần tìm
Câu này đáp số của mình là 79,3g
Bài 3:
[TEX]n_{NH_3}=n_{NH_4^+}=0,3 (mol)[/TEX]
Gọi x là số mol SO4, y là số mol CO3
Dùng bảo toàn điện tích và khối lượng kết tủa, ta tính được x và y, từ đó suy ra đáp án B
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom