Hóa 12 Kiềm, kiềm thổ, nhôm

JoyJun

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2018
52
21
26
Sóc Trăng
NTMK
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn có thể ghi chi tiết lời giải cho mình dễ hiểu đc k? Mình cảm ơn

Câu 1: Hỗn hợp X gồm K và Al. m g X td với nước thu đc 5.6l khí. Mặt khác, m gam X td Ba(OH)2 thu đc 8.96l khí. Hỏi m?

Câu 2: Hỗn hợp Al và Fe3O4 đem nung không có không khí. Hh sau phản ứng nhiệt nhôm nếu đem tác dụng với NaOH dư thu đc 6.72l H2, nếu đem td HCl dư đc 26.88l H2. Tìm khối lượng Al ban đầu?

Câu 3: 1,62g Al trong 280ml dd HNO3 1M thu đc ddX và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Mặt khác 7.35g kim loại kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp vào 500ml dd HCl đc thu đc Y và 2.8l H2. Khi trộn Xvà Y đc 1.56g kết tủa. Nồng độ mol của ddHCl là?

Câu 4: 23.4g X gồm Al, Fe, Cu td vs dd H2SO4 đặc, nóng, dư thu đc 0.675 mol SO2. Nếu cũng lượng đó X td vs dd H2SO4 loãng đc khí Y. Dẫn từ từ Y vào ống chứa CuO dư, nung nóng thấy khối lượng chất rắn giảm 7.2g so với ban đầu. %Al trong X là?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Các bạn có thể ghi chi tiết lời giải cho mình dễ hiểu đc k? Mình cảm ơn

Câu 1: Hỗn hợp X gồm K và Al. m g X td với nước thu đc 5.6l khí. Mặt khác, m gam X td Ba(OH)2 thu đc 8.96l khí. Hỏi m?

Câu 2: Hỗn hợp Al và Fe3O4 đem nung không có không khí. Hh sau phản ứng nhiệt nhôm nếu đem tác dụng với NaOH dư thu đc 6.72l H2, nếu đem td HCl dư đc 26.88l H2. Tìm khối lượng Al ban đầu?

Câu 3: 1,62g Al trong 280ml dd HNO3 1M thu đc ddX và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Mặt khác 7.35g kim loại kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp vào 500ml dd HCl đc thu đc Y và 2.8l H2. Khi trộn Xvà Y đc 1.56g kết tủa. Nồng độ mol của ddHCl là?

Câu 4: 23.4g X gồm Al, Fe, Cu td vs dd H2SO4 đặc, nóng, dư thu đc 0.675 mol SO2. Nếu cũng lượng đó X td vs dd H2SO4 loãng đc khí Y. Dẫn từ từ Y vào ống chứa CuO dư, nung nóng thấy khối lượng chất rắn giảm 7.2g so với ban đầu. %Al trong X là?
Câu 1: Gọi mol của K và Al trong X lần lượt là a và b mol
Khi X + H2O:
K + H2O -----> KOH + 1/2H2
Al + KOH + 3H2O -----> K[Al(OH)4] + 3/2H2
=> nH2 = 0,5a + 1,5a = 0,25 => a
Khi X + Ba(OH)2
K + H2O -----> KOH + 1/2H2
Al + OH- + 3H2O -----> [Al(OH)4]- + 3/2H2
Trường hợp này Al pứ hết => nH2 = 0,4 mol = a/2 + 3b/2 => b =
=> m = 39a + 27b
Câu 2: 8Al + 3Fe3O4 ----> 4Al2O3 + 9Fe
Hh sau pứ + NaOH giải phóng H2 => nAl dư = 2/3.nH2 = 0,2 mol
Nếu đem hh sau pứ + HCl dư thì Aldư và Fe trong hh sau pứ sẽ t/d với HCl giải phóng H2
=> nH2 (tạo thành do Fe + HCl) = (26,88 - 6,72)/22,4 = 0,9 mol=> nFe = 0,9 mol
=> nAl pứ = 8/9. nFe = 0,8 mol => nAl ban đầu = 0,8 + 0,2 = 1mol => mAl = 27 gam
Câu 3: Al + 4HNO3 -----> Al(NO3)3 + NO + 2H2O
=> nAl(NO3)3 = nAl = 0,06 mol ; nHNO3 pứ = 4.nAl = 0,24 mol => nHNO3 dư = 0,04 mol
=> DD X có: Al(NO3)3:0,06 mol và HNO3 dư:0,04 mol
Khi cho 7,35 gam KLK + HCl ----> dd Y + H2:0,125 mol
X + Y ====> Kết tủa vậy chứng tỏ Y có chứa ion OH-
nAl(OH)3 = 0,02 mol
Khi X pứ với Y thì có thể xảy ra các pứ sau:
H+ + OH- ------> H2O (1)
Al3+ + 3OH- -----> Al(OH)3 (2)
Al(OH)3 + OH- ------> Al(OH)4- (3))
TH1: Nếu chỉ xảy ra pứ 1 và 2 => nOH- = nH+ dư + 3.nAl(OH)3 = 0,01 mol
Khi KLK R + dd HCL thì
R + 2HCl -----> RCl + 1/2H2
0,15 <--------------0,125-0,05 mol
R + H2O -----> ROH + 1/2H2
0,1---->0,05
=> nHCl = 0,15 mol => CM(HCl) = nHCl/V
TH2: Al(OH)3 bị hòa tan 1 phần theo pứ (2):
H+ + OH- ------> H2O
0,04--->0,04
Al3+ + 3OH- -----> Al(OH)3 (1)
0,06--->0,18-------->0,06
Al(OH)3 + OH- ------> Al(OH)4- (2)
0,06-0,04--->0,02 mol
=> Tổng mol OH- = 0,24 mol
Khi đó KLK + dd HCl thì: (R là KLK)
R + 2HCl -----> RCl + 1/2H2
0,01 mok <------------5.10^-3 mol
R + H2O -----> ROH + 1/2H2
0,24---->0,12
=> nHCl = 0,01 mol => CM(HCl) = nHCl/V
 
Top Bottom