kiem kiem tho nhom

H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn giải:
Kim loại kiềm 4-8-9-10-11
câu 9:
Số mol NaCl là 0,4 mol
Khí thoát ra ở catot là H2
2NaCl + 2H2O → 2NaOH + Cl2 + H2
0,4---------------------------------0,2---0,2
Theo bài số mol H2 thoát ra là 0,9 mol => Có 0,7 mol H2 là do điện phân H2O
H2O → 1/2O2 + H2
0,7-------0,35-----0,7
Vậy các khí thoát ra ở anot là Cl2 và O2 => V = 12,32 lít.
Câu 10:
Số mol OH-, Fe3+, Al3+, H+ lần lượt là 0,26; 0,024; 0,032; và 0,08 mol
OH- + H+→ H2O
0,08----0,08
3OH- + Fe3+→ Fe(OH)3
0,072------0,024-------0,024
3OH- + Al3+→ Al(OH)3
0,096----0,032----0,032
Sau 3 phản ứng trên số mol OH- còn lại là 0,012 mol
OH- +Al(OH)3 → AlO2- + 2H2O
0,012---0,012
Vậy kết tủa gồm Fe(OH)3 0,024 mol và Al(OH)3 0,02 => m = 4,128 gam
Câu 11
Hai muối đó là M2CO3 và MHCO3
Áp dụng phương pháp trung bình ta có
Số mol của hỗn hợp = số mol C = số mol CO2 = 0,02 mol => Mtb = 95
=> M + 61 < 95 < 2M + 60
Từ đây ta tìm được M = 23 thỏa mãn => Na
Kim loại kiem tho
Câu 1: Dựa vào tính chất của kim loại kiềm
Câu 7:Dùng phương pháp loại trừ
Mg không thể tạo ra Mg(OH)2, MgCO3 và bằng 1 phản ứng
MgSO4 không thể tạo ra MgO bằng một phản ứng
Câu 11
(1) Ca + H2O → Ca(OH)2 + H2
(2) Ca(OH)2 + CO2 → Ca(HCO3)2
Câu 17
Ta xét sơ đồ phản ứng
M + M2O + H2O → M(OH)x+ H2
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố H =>2nH2O = 0,02x + 0,02
=> Số mol H2O là (0,02x + 0,02)/2
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có khối lượng
2,9 + (0,02x + 0,02)*9 = mM(OH)x + 0,02 => mM(OH)x = 3,06 + 0,18x
=> M + 17x = (3,06 + 0,18x)/0,02 => M + 17x = 153 + 9x => M = 153 -8x
x= 1 => M = 145 => loại
x = 2 => M = 137 => Ba
Câu 19
Độ tan của 1 chất tại 1 thời điểm xá định là lượng chất đó có thể hòa tan tối đa trong 100g H2O và dung dịch thu được bão hòa tai nhiệt độ đó. Công thức: T= ( m chấtt tan x 100 ): m dung môi
Câu 21:Gọi hai kim loại là M => Số mol của M là 0,03 mol => M = 56,67 mà Zn = 65 => X<56,67
Mặt khác theo bài số mol của 1,9 gam X chưa đến 0,05 mol => X >38 => X là Ca
Câu 23: Nếu chất rắn chỉ có Fe => Số mol Fe là 0,06 mol => FeCl3 còn dư => m = 2,16 gam
3Mg + 2FeCl3 → 2Fe + 3MgCl2
0,09-----0,06-----------0,06
- Nếu chất rắn có Fe và Mg => Số mol Fe tạo thành là 0,12 mol
=> m = 6,72 + mMg dư = 3,36=> vô lí
*Nhom
Câu 1: Dùng phương pháp loại trừ
Câu 5: AlO2- + H+ + H2O ==> Al(OH)3 (1)
Al(OH)3 + 3H+ ==> Al3+ + 3H2O (2)
=> AlO2- + 4H+ ==> Al3+ + 2H2O (3)
Lập trục số xét tỉ lệ : nH+/nAlO2- ==> b<4a
Câu 6:n e do H+ nhận = n e do NO3- nhận
Câu7: Chất rắn thu được sau phản ứng là Al2O3 và Ag
=> m = 0,015*102 + 0,02*108 = 3,69 gam
Câu 9 : Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng => Khối lượng O là 1,2 gam => nO =0,075 mol
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố
nH2O = nO = 0,075 mol => nHCl = 2nH2O = 0,15 mol => V = 0,075 lít = 75 ml
 
Top Bottom