kiem kiem tho nhom

H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Hướng dẫn giải:
[/FONT]

[FONT=&quot]Kim loại kiềm
bài 9:[/FONT] S[FONT=&quot]ố[/FONT] mol NaCl là 0,4 mol
Khí thoát ra [FONT=&quot]ở[/FONT] catot là H2
2NaCl + 2H2O → 2NaOH + Cl2 + H2
0,4---------------------------------0,2---0,2
Theo bài s[FONT=&quot]ố[/FONT] mol H2 thoát ra là 0,9 mol => Có 0,7 mol H2 là do đi[FONT=&quot]ệ[/FONT]n phân H2O
H2O → 1/2O2 + H2
0,7-------0,35-----0,7
V[FONT=&quot]ậ[/FONT]y các khí thoát ra [FONT=&quot]ở[/FONT] anot là Cl2 và O2 => V = 12,32 lít.

Bài 10:
S[FONT=&quot]ố[/FONT] mol OH-, Fe3+, Al3+, H+ l[FONT=&quot]ầ[/FONT]n l[FONT=&quot]ượ[/FONT]t là 0,26; 0,024; 0,032; và 0,08 mol
OH- + H+→ H2O
0,08----0,08
3OH- + Fe3+→ Fe(OH)3
0,072------0,024-------0,024
3OH- + Al3+→ Al(OH)3
0,096----0,032----0,032
Sau 3 ph[FONT=&quot]ả[/FONT]n [FONT=&quot]ứ[/FONT]ng trên s[FONT=&quot]ố[/FONT] mol OH- còn l[FONT=&quot]ạ[/FONT]i là 0,012 mol
OH- +Al(OH)3 → AlO2- + 2H2O
0,012---0,012
V[FONT=&quot]ậ[/FONT]y k[FONT=&quot]ế[/FONT]t t[FONT=&quot]ủ[/FONT]a g[FONT=&quot]ồ[/FONT]m Fe(OH)3 0,024 mol và Al(OH)3 0,02 => m = 4,128 gam

Bài 11:
Hai mu[FONT=&quot]ố[/FONT]i đó là M2CO3 và MHCO3
Áp d[FONT=&quot]ụ[/FONT]ng ph[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng pháp trung bình ta có
S[FONT=&quot]ố[/FONT] mol c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a h[FONT=&quot]ỗ[/FONT]n h[FONT=&quot]ợ[/FONT]p = s[FONT=&quot]ố[/FONT] mol C = s[FONT=&quot]ố[/FONT] mol CO2 = 0,02 mol => Mtb = 95
=> M + 61 < 95 < 2M + 60
T[FONT=&quot]ừ[/FONT] đây ta tìm đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c M = 23 th[FONT=&quot]ỏ[/FONT]a mãn => Na

[FONT=&quot]Kim loại kiềm thổ
bài 1: [/FONT]D[FONT=&quot]ự[/FONT]a vào tính ch[FONT=&quot]ấ[/FONT]t c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a kim lo[FONT=&quot]ạ[/FONT]i ki[FONT=&quot]ề[/FONT]m

bài 7: Dùng ph[FONT=&quot]ươ[/FONT]ng pháp lo[FONT=&quot]ạ[/FONT]i tr[FONT=&quot]ừ[/FONT]
Mg không th[FONT=&quot]ể[/FONT] t[FONT=&quot]ạ[/FONT]o ra Mg(OH)2, MgCO3 và b[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng 1 ph[FONT=&quot]ả[/FONT]n [FONT=&quot]ứ[/FONT]ng
MgSO4 không th[FONT=&quot]ể[/FONT] t[FONT=&quot]ạ[/FONT]o ra MgO b[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t ph[FONT=&quot]ả[/FONT]n [FONT=&quot]ứ[/FONT]ng

bài 11: (1) Ca + H2O → Ca(OH)2 + H2
(2) Ca(OH)2 + CO2 → Ca(HCO3)2

bài 17: Ta xét s[FONT=&quot]ơ[/FONT] đ[FONT=&quot]ồ[/FONT] ph[FONT=&quot]ả[/FONT]n [FONT=&quot]ứ[/FONT]ng
M + M2O + H2O → M(OH)x+ H2
Áp d[FONT=&quot]ụ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ị[/FONT]nh lu[FONT=&quot]ậ[/FONT]t b[FONT=&quot]ả[/FONT]o toàn nguyên t[FONT=&quot]ố[/FONT] H =>2nH2O = 0,02x + 0,02
=> S[FONT=&quot]ố[/FONT] mol H2O là (0,02x + 0,02)/2
Áp d[FONT=&quot]ụ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ị[/FONT]nh lu[FONT=&quot]ậ[/FONT]t b[FONT=&quot]ả[/FONT]o toàn kh[FONT=&quot]ố[/FONT]i l[FONT=&quot]ượ[/FONT]ng ta có kh[FONT=&quot]ố[/FONT]i l[FONT=&quot]ượ[/FONT]ng
2,9 + (0,02x + 0,02)*9 = mM(OH)x + 0,02 => mM(OH)x = 3,06 + 0,18x
=> M + 17x = (3,06 + 0,18x)/0,02 => M + 17x = 153 + 9x => M = 153 -8x
x= 1 => M = 145 => lo[FONT=&quot]ạ[/FONT]i
x = 2 => M = 137 => Ba

bài 19: Đ[FONT=&quot]ộ[/FONT] tan c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a 1 ch[FONT=&quot]ấ[/FONT]t t[FONT=&quot]ạ[/FONT]i 1 th[FONT=&quot]ờ[/FONT]i đi[FONT=&quot]ể[/FONT]m xá đ[FONT=&quot]ị[/FONT]nh là l[FONT=&quot]ượ[/FONT]ng ch[FONT=&quot]ấ[/FONT]t đó có th[FONT=&quot]ể[/FONT] hòa tan t[FONT=&quot]ố[/FONT]i đa trong 100g H2O và dung d[FONT=&quot]ị[/FONT]ch thu đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c bão hòa tai nhi[FONT=&quot]ệ[/FONT]t đ[FONT=&quot]ộ[/FONT] đó. Công th[FONT=&quot]ứ[/FONT]c: T= ( m ch[FONT=&quot]ấ[/FONT]tt tan x 100 ): m dung môi[FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]bài 21:[/FONT] G[FONT=&quot]ọ[/FONT]i hai kim lo[FONT=&quot]ạ[/FONT]i là M => S[FONT=&quot]ố[/FONT] mol c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a M là 0,03 mol => M = 56,67 mà Zn = 65 => X<56,67
M[FONT=&quot]ặ[/FONT]t khác theo bài s[FONT=&quot]ố[/FONT] mol c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a 1,9 gam X ch[FONT=&quot]ư[/FONT]a đ[FONT=&quot]ế[/FONT]n 0,05 mol => X >38 => X là Ca[FONT=&quot][/FONT]

[FONT=&quot]bài 23:[/FONT] N[FONT=&quot]ế[/FONT]u ch[FONT=&quot]ấ[/FONT]t r[FONT=&quot]ắ[/FONT]n ch[FONT=&quot]ỉ[/FONT] có Fe => S[FONT=&quot]ố[/FONT] mol Fe là 0,06 mol => FeCl3 còn d[FONT=&quot]ư[/FONT] => m = 2,16 gam
3Mg + 2FeCl3 → 2Fe + 3MgCl2
0,09-----0,06-----------0,06
- N[FONT=&quot]ế[/FONT]u ch[FONT=&quot]ấ[/FONT]t r[FONT=&quot]ắ[/FONT]n có Fe và Mg => S[FONT=&quot]ố[/FONT] mol Fe t[FONT=&quot]ạ[/FONT]o thành là 0,12 mol
=> m = 6,72 + mMg d[FONT=&quot]ư[/FONT] = 3,36=> vô lí[FONT=&quot][/FONT]

[FONT=&quot]Nhom
[/FONT]

bài 5 : b < 4a,
bài 7:
Ch[FONT=&quot]ấ[/FONT]t r[FONT=&quot]ắ[/FONT]n thu đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c sau ph[FONT=&quot]ả[/FONT]n [FONT=&quot]ứ[/FONT]ng là Al2O3 và Ag
=> m = 0,015*102 + 0,02*108 = 3,69 gam[FONT=&quot][/FONT]

Bài 9: Áp d[FONT=&quot]ụ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ị[/FONT]nh lu[FONT=&quot]ậ[/FONT]t b[FONT=&quot]ả[/FONT]o toàn kh[FONT=&quot]ố[/FONT]i l[FONT=&quot]ượ[/FONT]ng => Kh[FONT=&quot]ố[/FONT]i l[FONT=&quot]ượ[/FONT]ng O là 1,2 gam => nO =0,075 mol
Áp d[FONT=&quot]ụ[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ị[/FONT]nh lu[FONT=&quot]ậ[/FONT]t b[FONT=&quot]ả[/FONT]o toàn nguyên t[FONT=&quot]ố[/FONT]
nH2O = nO = 0,075 mol => nHCl = 2nH2O = 0,15 mol => V = 0,075 lít = 75 ml
 
N

nguyenthimung123

thay co the tra loi may cau con lai giup em ko? em can gap . mong thay giup do
 
Top Bottom