Hóa 9 Kiềm + BaZơ

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m (g) Al2(SO4)3 vào nước thu được dd X. Nếu cho 90ml NaOH 1M vào X thu được 3a gam kết tủa. Nếu cho 140ml NaOH 1M vào X thì thu được 2a gam kết tủa. Xác định m
@phamthimai146 , @Kayaba Akihiko , @Isla Chemistry , @Tâm Hoàng , @Dio Chemistry , @Lindlar Catalyst mo ng mọi người giúp chiều em nộp rồi
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Xét TH1: TN1 Al(OH)3 chưa bị hòa tan
nAl2(SO4)3=x
TN1 chưa hòa tan kết tủa
=> nAl(OH)3= nNaOH/3 = 0.03(mol)
=> a= 0.78(g)
TN2 nAl(OH)3= 0.02(mol)
Bảo toàn (Al) => nAlO2- = 2x - 0.02
Bảo toàn nhóm OH => 4(2x - 0.02) + 0.02x3 = 0.14
=> x=0.02(mol)
=> m=6.84(g)
Xét TH2 Al(OH)3 bị hòa tan 1 phần
Thêm 0.05 mol OH- thì có a g kết tủa bị hòa tan
Al(OH)3 + OH- --> AlO2- + H2O
=> a/78 = 0.05
=> a=3.9(g)
TN1 mAl(OH)3 = 11.7
=> nOH- = 0.15 mà nOH-(bài ra)= 0.09 => loại
 
  • Like
Reactions: Lindlar Catalyst
Top Bottom