Hóa 10 Kích thước, khối lượng nguyên tử

Trương Nguyễn Bảo Trân

Học sinh
Thành viên
12 Tháng năm 2020
172
69
46
18
Đà Nẵng
THCS Kim Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Bán kính nguyên tử hidro gần bằng 0,53.[tex]10^{-10}[/tex] m, còn bán kính hạt nhân bằng [tex]10^{-15}[/tex] m. Biết rằng cả nguyên tử và hạt nhân đều có dạng hình cầu, tính thể tích của toàn nguyên tử và thể tích của hạt, từ đó suy ra tỉ lệ của chúng.
241264200_582748292903052_7093441929468373705_n.png
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
1. Bán kính nguyên tử hidro gần bằng 0,53.10−1010−1010^{-10} m, còn bán kính hạt nhân bằng 10−1510−1510^{-15} m. Biết rằng cả nguyên tử và hạt nhân đều có dạng hình cầu, tính thể tích của toàn nguyên tử và thể tích của hạt, từ đó suy ra tỉ lệ của chúng.
V ntử H = [tex]\frac{4}{3}\pi . 0,53.10^{-10}[/tex]
V hạt nhân = [tex]\frac{4}{3}\pi .10^{-15}[/tex]
=> tỉ lệ
241264200_582748292903052_7093441929468373705_n-png.184778

5,
r =$ 1,35.10^{-10}$ m
a,
[tex]\frac{4}{3}\pi . 1,35.10^{-10}[/tex]

m ntử Zn = $65. 1,66.10^{-24}$ g

=> d = m/V = .... ( g/m^3)
b, Làm tương tự với m hạt nhân = m ntử Zn ( do melectron không đáng kể )
6,
Giả sử có 1 mol Fe => mFe = 56 g
r = $1,28 . 10^{-10} $ m=> V = [tex]\frac{4}{3}\pi . 1,28.10^{-10}[/tex] $m^{3}$

=> V 1 mol Fe = [tex]\frac{4}{3}\pi . 1,28.10^{-10}[/tex] . $6,022.10^23$ : 74% = ...
=> d = m/V = ...
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
1. Bạn tính theo CT tính thể tích hình cầu bình thường nha, V=4/3[tex]\pi[/tex].R[tex]^{3}[/tex] bạn thay lần lượt bán kính nguyên tử và hạt nhân vào CT rồi lập tỉ lệ nhé.
5. CT: D(KLR)=m/V (g/cm3)
a) V= 4/3 [tex]\pi[/tex].R[tex]^{3}[/tex]= 10,3.10[tex]^{-24}[/tex] (cm3) (1)
Ta có: 1u= 1,6605.10[tex]^{-24}[/tex] (g)
=> mZn= 65.1,6605.10[tex]^{-24}[/tex] = 107,9.10[tex]^{-24}[/tex] (g) (2)
=> D= (2)/(1) = 10,48(g/cm3)
b) m hạt nhân Zn = m nguyên tử Zn= 107,9.10[tex]^{-24}[/tex] (g)
Tính tương tự câu a: =>D= 3,22.10[tex]^{15}[/tex] (g/cm3)
6. Ta có V= 74%.(4/3 [tex]\pi[/tex].R[tex]^{3}[/tex])
56g/mol=56u => mFe tính như trên =>D=m/v (g/cm3)
 
Top Bottom