Hóa 9 kì thi chọn đội tuyển học sinh giỏi hóa lần 1

Lê Nguyên Phong

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2017
9
8
21
20
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 hãy hoàn thành các PTHH sau bằng cách thế CTHH đúng ứng với mỗi chữ cái, biết A;B;C là đơn chất;X,X1...X7 là hợp chất và X là hợp chất chứa lưu huỳnh trong tự nhiên
a- X + A → X1 + X2
b- X2 + A → X3
c- X3 + H2O → X4
d- X4 + X1 → X5 + H2O
e- X1 + C → B + H2O
g- X4 + B → X6 + C
h- X4 + B → X5 + X2 + H2O
i- X7 + X4 → X6 + X5 + H2O
Câu 2 Hòa tan 22g hhX(sắt và nhôm) vào 300ml ddHCl 2M thì sau pư điều chế đc V lit khí Y(ĐKTC)
a-Tính V
b-Dẫn toàn bộ lượng khí T trên vào ống chịu nhiệt chứa 32g Sắt(III)Oxit nung nóng, sau 1 thời gian trong ống còn lại chất rắn Z cân nặng 28,16g. Tính hiệu suất pư khử Sắt(III)oxit
Câu 3 Hòa tan 3,12 g hỗn hợp M(kim loại X hóa trị a và oxit của X) vào 88,96g dd H2SO4 13,22%lấy vừa đủ, sau pư thu đc khí A(chiếm thể tích bằng thể tích cảu 2,64g khí cacbonic đo cùng đk to và p)và ddB.Tìm kim lọai X(đktc)
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Câu 1 hãy hoàn thành các PTHH sau bằng cách thế CTHH đúng ứng với mỗi chữ cái, biết A;B;C là đơn chất;X,X1...X7 là hợp chất và X là hợp chất chứa lưu huỳnh trong tự nhiên
a- X + A → X1 + X2
b- X2 + A → X3
c- X3 + H2O → X4
d- X4 + X1 → X5 + H2O
e- X1 + C → B + H2O
g- X4 + B → X6 + C
h- X4 + B → X5 + X2 + H2O
i- X7 + X4 → X6 + X5 + H2O
a- 2FeS2 + 11/2O2 ----> Fe2O3 + 4SO2
b- 2SO2 + O2 ---> 2SO3
c- SO3 + H2O ---> H2SO4
d- 3H2SO4 + Fe2O3 ---> Fe2(SO4)3 + 3H2O
e- Fe2O3 + 3H2 ----> 2Fe + 3H2O
g- H2SO4 + Fe ----> FeSO4 + H2
h- 6H2SO4 đ/n + 2Fe ----> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
i- Fe3O4 + 4H2SO4 ----> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 4H2O
Câu 2 Hòa tan 22g hhX(sắt và nhôm) vào 300ml ddHCl 2M thì sau pư điều chế đc V lit khí Y(ĐKTC)
a-Tính V
b-Dẫn toàn bộ lượng khí T trên vào ống chịu nhiệt chứa 32g Sắt(III)Oxit nung nóng, sau 1 thời gian trong ống còn lại chất rắn Z cân nặng 28,16g. Tính hiệu suất pư khử Sắt(III)oxit
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
x...........2x.......................x
2Al + 6HCl ----> 2AlCl3 + 3H2
y..........3y...........................3/2y
Bạn lập hệ 2pt
1pt theo tổng khối lượng
1pt theo tổng số mol HCl
=> x,y => V
3H2 + Fe2O3 ---> 2Fe + 3H2O
Từ nH2 và nFe2O3 => chất hết chất dư
=> nFe (theo chất hết)
=> mFe theo pt (tính theo nFe ở trên)
=> H = mFe thực tế/ mFe pt
Câu 3 Hòa tan 3,12 g hỗn hợp M(kim loại X hóa trị a và oxit của X) vào 88,96g dd H2SO4 13,22%lấy vừa đủ, sau pư thu đc khí A(chiếm thể tích bằng thể tích cảu 2,64g khí cacbonic đo cùng đk to và p)và ddB.Tìm kim lọai X(đktc)
nCO2= 0,06mol= nH2 (vì axit loãng nên tạo H2)
nH2SO4= 0,12mol
2X + aH2SO4 ---> X2(SO4)a + aH2
0,12/a.....0,06............................0,06
X2Oa + aH2SO4 ----> X2(SO4)a + aH2O
0,06/a.....0,06
=> 0,12/a.X + 0,06/a. (2X+16a) = 3,12
=> X=9a
=>a=3 X=27(Al)
 
  • Like
Reactions: doankid744
Top Bottom