TGQT Kỉ lục về sinh vật

Thảo luận trong 'Sinh vật học' bắt đầu bởi Haizzz...., 2 Tháng một 2019.

Lượt xem: 54

 1. Haizzz....

  Haizzz.... Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  100
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Trường học/Cơ quan:
  Thcs Song Hồ
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Khai test đầu xuân – Nhận ngay quà khủng


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Sinh vật sống lớn nhất thế giới:
  Những sinh vật lớn nhất trái đất được xác định theo những tiêu chí khác nhau: khối lượng, thể tích, diện tích, chiều dài, chiều cao hoặc thậm chí là kích thước bộ gen. Có nhiều nhóm sinh vật tồn tại gắn liền với nhau thành thể thống nhất có kích thước rất lớn (như tổ kiến, ong...) nhưng như vậy không được xem là một cá thể sinh vật. Đại Bảo Tiều là hệ thống rạn san hô bao gồm 2900 rạn riêng lẻ, 900 hòn đảo bao phú vùng diện tích khoảng 344.400 km2 là cấu trúc thực thể sống lớn nhất, nhưng là tập hợp của nhiều loài san hô khác nhau.
  .[​IMG][​IMG][​IMG]
  Nếu coi một quần thể thực vật đồng nhất là một cá thể thì vị trí kỷ lục về sinh vật lớn nhất, nặng nhất còn sinh tồn thuộc về quần thể Pando ở Utah. Vị trí cá thể sinh vật đơn lẻ nặng nhất thế giới còn sinh tồn thuộc về cây sequoia General Sherman trong Vườn quốc gia Sequoia thuộc dãy núi Sierra Nevada (Hoa Kỳ).
  [​IMG]
  Cây General Sherman là một cây Sequoiadendron giganteum khổng lồ nằm trong khu Rừng Khổng lồ của vườn quốc gia Sequoia, Quận Tulare, Califonia, Hoa Kỳ. Theo thể tích, nó là cây đơn thân lớn nhất thế giới hiện nay. Tuy vậy, trong sử sách nó chưa phải là cây lớn nhất, mà là cây Crannell Creek Giant, một cây Sequoia sempervirens nằm gần Trinidad, California, được ước tính lớn hơn cây General Sherman từ 15 đến 25% thể tích nữa. Crannell Creek Giant sau đó đã bị chặt hạ vào giữa những năm 1940. Một cây lớn hơn là Cây Lindsey Creek được đăng trong một bài báo cáo Humboldt Times Standard năm 1905, ước tính là 90.000 feet khối.
  Theo một số nguồn tin thì sinh vật đơn lẻ lớn nhất thế giới thật bất ngờ lại là một cây nấm:
  Cây nấm lớn nhất thế giới tại Oregon - Canada
  Cây nấm A. ostoyae được tìm thấy ở rừng quốc gia Malheur ở Oregon hiện tại là cây nấm lớn nhất thế giới.
  Ngoài thân nấm, sợi nấm phát triển lan ra xung quanh theo rễ cây và trải dài trên diện tích khoảng 8.9 km², và do đó cũng trở thành sinh vật sống lớn nhất trên trái đất.
  Cây nấm này hơn 2400 năm tuổi.
  [​IMG]

  Động vật nặng nhất còn tồn tại:
  Cá voi xanh Balaenoptera musculus hiện đang giữ kỷ lục động vật nặng nhất mọi thời đại
  Cá voi xanh, còn gọi là cá ông là một loài cá voi thuộc về phân bộ Mysticeti (cá voi tấm sừng hàm). Dài 30 mét (98 ft)và nặng 180 tấn (200 tấn thiếu) hay thậm chí hơn nữa, nó là động vật lớn nhất còn tồn tại và nặng nhất từng tồn tại.
  [​IMG][​IMG]
  Cá thể thực vật lớn nhất về khối lượng và thể tích gỗ thuộc về một cây hạt trần thuộc loài Sequoiadendron giganteum có tên riêng là General Sherman (lấy theo tên tướng William Tecumseh Sherman của quân đội Liên bang miền Bắc thời Nội chiến Hoa Kỳ) với chiều cao từ mặt đất chung quanh đến ngọn cây là 83,8 mét, đường kính gốc 11 mét, thể tích ước tính 1.487 mét khối, khối lượng ước tính gần 2.000 tấn.
  Kỷ lục chiều cao thuộc về một cây Hoàng đàn với danh pháp Sequoia sempervirens được đặt tên riêng Hyperion với chiều cao đo được là 115,6 mét ở California. Cũng thuộc giống Sequoia sempervirens này trước năm 1905 có một cây ở Fieldbrook, California từng có kích thước hơn gấp rưỡi cây General Sherman hiện nay: 3.300 tấn, 2,555 mét khối.[​IMG]
  Cây đa mang tên Thimmamma Marrimanu ở huyện Anantapur, bang Andhra Pradesh của Ấn Độ được sách kỷ lục Guinness ghi nhận cây lớn nhất thế giới với diện tích phủ mặt đất lên tới hơn 1 hecta cũng là dạng kết hợp đa thân của nhiều cá thể thuộc nhiều loài khác nhau (Ficus aurea, Ficus benghalensis, Ficus elastica, Ficus microcarpa, Ficus pertusa...)
  [​IMG]

  Quần thể liễu có tên Pando mọc ở bang Utah của Hoa Kỳ có thể coi là một cá thể thực vật phủ diện tích lớn nhất, già nhất và nặng nhất hành tinh này với diện tích phủ 43 hecta và cân nặng 6,000 tấn, 80,000 năm tuổi.
  .[​IMG]
  [​IMG]
   
  harder & smarterhothanhvinhqd thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY