Vật lí 11 Khúc xạ ánh sáng

AiNguyen123

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười hai 2018
15
1
21
21
Quảng Ngãi
THPT số 1 Nghĩa Hành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người nhìn hòn sỏi dưới đáy bể nước chiết suất 4/3 theo phương gần như vuông
góc với mặt nước . Các ảnh của hòn sỏi khi độ cao nước trong bể là d 1 và d 2 = 2d 1 ở cách xa
nhau 15cm. Xác đinh độ cao của mỗi ảnh so với đáy bể nước lần lượt bằng bao nhiêu?
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Một người nhìn hòn sỏi dưới đáy bể nước chiết suất 4/3 theo phương gần như vuông
góc với mặt nước . Các ảnh của hòn sỏi khi độ cao nước trong bể là d 1 và d 2 = 2d 1 ở cách xa
nhau 15cm. Xác đinh độ cao của mỗi ảnh so với đáy bể nước lần lượt bằng bao nhiêu?
upload_2020-5-12_21-48-8.png
Xét tia sáng của hòn sỏi từ đáy bể đi qua mặt thoáng của nước ra ngoài không khí.
Giao điểm của các tia ló là ảnh S1 (khi nước ở độ cao d1) và ảnh S2 (khi nước ở độ cao d2) của hòn sỏi S cho bởi lưỡng chất phẳng nước - không khí. Để có ảnh rõ thì góc tới i phải nhỏ.
Ta có: [tex]tani\approx sini=\frac{HI'}{HS}[/tex]; [tex]tanr\approx sinr=\frac{HI'}{HS_2}[/tex]
Suy ra [tex]\frac{sini}{sinr}=\frac{HS_{2}}{HS}[/tex]
Mặt khác, ta có [tex]nsini=sinr\Rightarrow \frac{sini}{sinr}=\frac{1}{n}=\frac{HS_1}{HS}[/tex] [tex]\Rightarrow HS_2=\frac{1}{n}HS\Rightarrow SS_2=SH-HS_2=d_2-\frac{1}{n}d_2=\frac{n-1}{n}d_2[/tex]
Tương tự ta được [tex]SS_{1}=\frac{n-1}{n}d_1[/tex]
Theo đề ra [tex]S_1S_2=SS_2-SS_1=\frac{n-1}{n}(d_2-d_1)=\frac{n-1}{n}.d_1=5\Rightarrow d_1=20(cm)[/tex]
[tex]\Rightarrow SS_{1}=\frac{n-1}{n}d_1=5(cm)[/tex]
[tex]SS_2=\frac{n-1}{n}d_{2}=\frac{n-1}{n}.2d_{1}=10(cm)[/tex]
 
Top Bottom