Vật lí 11 Khúc xạ ánh sáng

minhducluongnguyen07102001@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2017
21
6
31
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một miếng gỗ mỏng, hình tròn bán kính 4 cm. Ở tâm O cắm thẳng góc một cái đinh OA. Thả miếng gỗ trong một chậu nước có chiết suất [tex]n = \frac{4}{3}[/tex], cho đầu A quay xuống đáy chậu.
a. Cho OA = 6 cm. Mắt đặt trong không khí sẽ thấy đầu A cách mặt nước bao nhiêu?
b. Tìm chiều dài lớn nhất của OA để mắt không nhìn thấy đầu A của đinh.
 

dương đại uyển

Banned
Banned
Thành viên
31 Tháng một 2018
581
481
91
Hà Nội
thpt văn phùng
Một miếng gỗ mỏng, hình tròn bán kính 4 cm. Ở tâm O cắm thẳng góc một cái đinh OA. Thả miếng gỗ trong một chậu nước có chiết suất [tex]n = \frac{4}{3}[/tex], cho đầu A quay xuống đáy chậu.
a. Cho OA = 6 cm. Mắt đặt trong không khí sẽ thấy đầu A cách mặt nước bao nhiêu?
b. Tìm chiều dài lớn nhất của OA để mắt không nhìn thấy đầu A của đinh.
bạn tự vẽ hình nha
a/mắt nhìn thấy đầu A tức chỉ nhìn thấy ảnh ảo của A tức là điểm A'
ta có CT OA/OA'=n lớn /n nhỏ
=>OA'=6:4/3=4,5(cm)
b/
để mắt không nhìn thấy đầu A của đinh
tức là ko có tia khúc xạ khi ánh sáng chiếu đến =>hiện tượng phản xạ toàn phần (bạn có thể hiểu đơn giản hơn là tia khúc xạ đi từ nước ra không khí nó truyền ảnh của đinh đến mắt ta nếu không có tia này thì sẽ không nhìn thấy đàu đinh)
tức là OA bị phải bị cạnh của miếng gỗ che lấp đi.
mà điều kiện phản xạ toàn phần là i>=igh
Chiều dài lớn nhất của OAthì i = igh
mà sinigh=n2/n1=1/(4/3)
=>i
và bạn áp dụng tan là ra nhé hjhj
 
Top Bottom