Vật lí 11 Khúc Xạ Ánh Sáng + Ôn Tập HKII

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP

Attachments

  • 15549028905105140128516631245724.jpg
    15549028905105140128516631245724.jpg
    99.8 KB · Đọc: 72

Nguyễn Hạc

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười một 2015
89
50
116
16.b. Theo đề bài ta có vật sáng nằm trong khoảng tiêu cự cho ảnh ảo, cùng chiều và lớn hơn vật [tex]\Rightarrow[/tex] Cần tịnh tiến vật ra xa khỏi vùng tiêu cự
Do ảnh cao gấp 4 lần vật nên ta có [tex]k=-4 \Rightarrow d'=4d[/tex]
Theo công thức tính tiêu cự ta có: [tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=\frac{1}{d}+\frac{1}{4d}\Rightarrow d=\frac{5f}{4}=\frac{5.20}{4}=25(cm)[/tex]
Ta lại có: [tex]d'=4d=4.25=100(cm)[/tex]
KL: Vậy ....
c. Để thu ảnh thật ta phải tịnh tiến vật ra xa TK
Ta có: [tex]d+d'=80\Rightarrow d'=80-d[/tex]
Theo công thức tính tiêu cự ta có: [tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}\Rightarrow d'=\frac{df}{d-f}\Leftrightarrow 80-d=\frac{20d}{d-20}\Leftrightarrow 80d-1600-d^2+20d=20d\Leftrightarrow d^2-80d+1600=0 \Leftrightarrow d=40(cm)[/tex]
Ta lại có: [tex]d'=80-d=80-40=40(cm)[/tex]
Độ cao ảnh: [tex]k=-\frac{d'}{d}=-\frac{40}{80}=-\frac{1}{2}<0\Rightarrow[/tex][tex]\frac{\overline{A'B'}}{\overline{AB}}=\frac{1}{2}\Rightarrow\overline{A'B'}=\frac{\overline{AB}}{2}=\frac{3}{2}=1,5(cm)[/tex]
KL: Vậy...
Các bài khác tương tự nha bạn
P/s: Cần cao nhân xét lại ạ e không chắc làm đúng :3
 
Last edited:

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
Câu 7 vs 8 vs 9 mình hong nhớ cách làm,bạn sữa giúp mình được k
 

Nguyễn Hạc

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười một 2015
89
50
116
Câu 7 vs 8 vs 9 mình hong nhớ cách làm,bạn sữa giúp mình được k
3 câu này tương tự nhau nên mình giải câu 7 rồi bạn dựa vô sườn này giải 2 bài kia nha :D
7.
ád.jpg
Theo đề ta có: [tex]AB + AC = BC = 2m[/tex]
Tia sáng truyền từ không khí sang môi trường nước
[tex]n_1=n_{kk}= 1[/tex]
[tex]n_2=n_{H_2O}=\frac{4}{3}[/tex]
Góc khúc xạ: [tex]n_1.sini=n_2.sinr \Rightarrow sinr=\frac{n_1.sini}{n_2}=\frac{1.sin60^o}{\frac{4}{3}}=\frac{3\sqrt{3}}{8}\Rightarrow r=40^o[/tex]
Theo hình vẽ chiều dài bóng gậy là: [tex]CN'+N'F=IA+N'F=CF[/tex]
Độ dài IA: [tex]tan\widehat{BIA}=\frac{AB}{IA}\Rightarrow IA=\frac{AB}{tan\widehat{BIA}}=\frac{0,5}{tan30^o}\approx 0,866(m)[/tex]
Độ dài N'F: [tex]tan\widehat{N'IF}=\frac{N'F}{N'I}=\frac{N'F}{AC}\Rightarrow N'F=tan\widehat{N'IF}.AC=tan40^o.1,5\approx 1,26(m)[/tex]
[tex]\Rightarrow CF=CN'+N'F=0,866+1,26=2,13(m)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Như Thủy.
Top Bottom