khử sắt oxit ?

D

diepminhtam2222

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 luồng CO đi qua ống sứ đựng 0.04 mol hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 đốt nóng. Sau khi kết thúc thu được chất rắn Y gồm 4 chất nặng 4,78 g. Khí sau phản ứng đi ra khỏi ống sứ hấp thụ và dung dịch Ca(OH)2 dư, kết tủa thu được tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 2,8 l khí. Tính % khối lượng FeO trong X. ???????
 
C

cam25101998

Cho 1 luồng CO đi qua ống sứ đựng 0.04 mol hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3 đốt nóng. Sau khi kết thúc thu được chất rắn Y gồm 4 chất nặng 4,78 g. Khí sau phản ứng đi ra khỏi ống sứ hấp thụ và dung dịch Ca(OH)2 dư, kết tủa thu được tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 2,8 l khí. Tính % khối lượng FeO trong X.
---------------------------------------------------------------------
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
_a_________________a_
CaCO3 + 2HCl ---> CaCl2 + H2O + CO2
___a_________________________a_

nCO2 = 2.8/22.4 = 0.125mol => a = 0.125

CO + [O] ---> CO2
_a___a______a_

n[O] = a = 0.125mol

X ---> Y + [O]

Gọi x là nFeO, y là nFe2O3
=> x + y = 0.04
mà x + 3y = 0.125

=> x = ; y = âm ròi, bạn xem lại đề
 
Top Bottom