Khử oxit kim loại

linnhkhannh

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
38
19
71
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 hỗn hợp A gồm Fe2O3, Fe3O4, FeO với số mol bằng nhau. Lấy X g A cho vào 1 ống sứ, nung nóng rồi cho 1 luồng khí CO đi qua, toàn bộ khí CO2 sinh ra được hấp thụ hết vào dung dịch Ba(OH)2 dư thu được Y g kết tủa, Chất rắn còn lại trong ống sứ có Khối lượng 19,2 g gồm Fe2O3,
Fe3O4, FeO và Fe, Cho hỗn hợp này tác dụng hết với dung dịch HNO3 thu được 2,24 l khí NO duy nhất (đktc)
a, tính giá trị của X và Y
b, số mol HNO3 đã tham gia pứ
2, Cho hỗn hợp A gồm 0,1 mol Fe và 0,2 mol Fe2O3 vào trong 1 bình kín dung tích không đổi 11,2 l chứa CO(đktc). Nung nóng bình 1 thời gian sau đó làm lạnh tới 0 độ C. Hỗn hợp khí trong bình lúc này có tỉ khối với H2 là 15,5
a, So với trước thí nghiệm thì sau thí nghiệm áp suất trong bình thay đổi như thế nào
b, số g chất rắn còn lại trong bình sau khi nung
c, nếu pứ xảy ra với hiệu suất 100% thì số g chất rắn sau khi nung là bao nhieeu
 

Minh QuânA1

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
51
36
81
25
câu 1 trước nhé:
gọi x là số mol mỗi oxit , y là số mol CO2
viết ptpu
464x+28y=19,2+44y
chất khử là Fe3o4 , FeO, CO
chất oxihoa là N +5

Fe3O4 ( Fe.Fe2O3) ---> Fe3+ trong đó Fe2+ nhường 1e
feO---->Fe3+ Fe2+ nhường 1e
c2+ -2e-->C+4
N+5 + 3e--> N+2
0,1-------0,3---0,1

x+x+2y=0,3 =>2x+2y=0,3

=> x=0,045
y=0,105

=>các giá trị cần tìm
câu 2
Fe2O3-->2Fe(NO3)3
x--------------2x
Fe3O4-->3Fe(NO3)3
x---------------3x
FeO--->Fe(NO3)3
x------------x
=> cái này bạn phải dựa vào phương trình phản ứng đã cân bằng:

3*2x+3*3x+3x=18x
=> n HNO3=18x+0,1 =0,91 mol

0,1 đó là số mol để HNO3-->NO
 
Top Bottom