Hóa Khử oxit kim loại H2, CO, C

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
20
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Để khử hoàn toàn 12 gam oxit kim loại cần V lít khí CO ở đktc thu kim loại và khí A. Kim loại thu được cho vào dung dịch HCl dư thu 3,36 lít khí ở đktc. Mặt khác A tác dụng nước vôi trong dư thu 22,5 gam kết tủa. Xác định công thức oxit.
2. Cho một luồng H2 dư đi qua hỗn hợp A gồm CuO và Al2O3 nung nóng. Khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn B và hỗn hợp C gồm khí và hơi nước. Cho C vào 50 gam dung dịch H2SO4 98%. Sau khi hấp thụ hết H2O thì nồng độ H2SO4 89,91%. Hòa tan B trong 1,2 lít dung dịch H2SO4 0,5M thu được chất rắn D và dung dịch E. Cho từ từ vào dung dịch E một dung dịch NaOH 0,75M cho đến khi vừa thấy kết tủa xuất hiện thì ngưng và đã dùng hết 0,4 lít dung dịch NaOH
a) Tính nồng độ phần trăm theo khối lượng trong A
b) Tìm khối lượng trong D
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Để khử hoàn toàn 12 gam oxit kim loại cần V lít khí CO ở đktc thu kim loại và khí A. Kim loại thu được cho vào dung dịch HCl dư thu 3,36 lít khí ở đktc. Mặt khác A tác dụng nước vôi trong dư thu 22,5 gam kết tủa. Xác định công thức oxit.
Gọi cthh của kim loạ là MxOy : nH2 = 3,36/22,4 = 0,15 mol ; nCaCO3 = 22,5/100 = 0,225 MOL
pthh :
MxOy + yCO -->x M + yCO2

2M + 2n HCl --->2 MCln +n H2
0,3/n 0,15 mol
Ca(OH)2 + CO2 --> CaCO3 + H2O
0,225<------0,225 mol
vì nCO = nCO2 = 0,225 (mol )
=> mCO= 0,225*30 = 6,75 g
=> mCO2 = 0,225*44 =9,9 g
BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG
=> mM = 12 + 6,75 - 9,9 = 8,85 g
vậy 0,3/n *M = 8,85 ( bạn xem lại đầu bài nhé , mình làm không ra bạn ạ )
2. Cho một luồng H2 dư đi qua hỗn hợp A gồm CuO và Al2O3 nung nóng. Khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn B và hỗn hợp C gồm khí và hơi nước. Cho C vào 50 gam dung dịch H2SO4 98%. Sau khi hấp thụ hết H2O thì nồng độ H2SO4 89,91%. Hòa tan B trong 1,2 lít dung dịch H2SO4 0,5M thu được chất rắn D và dung dịch E. Cho từ từ vào dung dịch E một dung dịch NaOH 0,75M cho đến khi vừa thấy kết tủa xuất hiện thì ngưng và đã dùng hết 0,4 lít dung dịch NaOH
a) Tính nồng độ phần trăm theo khối lượng trong A
b) Tìm khối lượng trong D
bạn xem kỹ topic này để trả lời nhé : https://diendan.hocmai.vn/threads/hoa-12-can-giup-gap-hoa-khu-oxi-kim-loai.181970/
 
  • Like
Reactions: naive_ichi
Top Bottom