Hóa 9 Khử oxit kim loại bằng CO

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
21
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng V lít khí CO khử hoàn toàn 4 gam một ôxit kim loại, phản ứng kết thúc thu được kim loại và hỗn hợp khí X.?Tỉ khối của X so với H2 là 19. Cho X hấp thụ hoàn toàn vào 2,5 lít dung dịch Ca(OH)2 0,025M người ta thu được 5 gam kết tủa.

a. Xác định kim loại và công thức hóa học cuả ôxit đó.
b. Tính giá trị của V và thể tích của SO2(đktc) tạo ra khi cho lượng kim loại thu được ở trên tan hết vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư.

@phamthimai146 @NHOR
Mọi người giúp em vài nàyvới ạ .
Em chia 2 TH làm thì 2 kim loại là Cu và Fe đều thỏa mãn hết
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc

namnam06

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng chín 2018
1,147
894
151
Gia Lai
THCS Lê Quý Đôn
Dùng V lít khí CO khử hoàn toàn 4 gam một ôxit kim loại, phản ứng kết thúc thu được kim loại và hỗn hợp khí X.?Tỉ khối của X so với H2 là 19. Cho X hấp thụ hoàn toàn vào 2,5 lít dung dịch Ca(OH)2 0,025M người ta thu được 5 gam kết tủa.

a. Xác định kim loại và công thức hóa học cuả ôxit đó.
b. Tính giá trị của V và thể tích của SO2(đktc) tạo ra khi cho lượng kim loại thu được ở trên tan hết vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư.

@phamthimai146 @NHOR
Mọi người giúp em vài nàyvới ạ .
Em chia 2 TH làm thì 2 kim loại là Cu và Fe đều thỏa mãn hết
Đây có thể là do thiếu sót của người làm đề, khiến bài có 2 kq thỏa mãn.
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
@NHOR, Chị giúp tụi em bài này ạ...Sao tụi em làm ra 2 TH nhưng nghiệm vẫn đúng..1 cái là CuO Cái còn lại là Fe2O3
@Hồng Nhật , Anh Nhật ới
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Dùng V lít khí CO khử hoàn toàn 4 gam một ôxit kim loại, phản ứng kết thúc thu được kim loại và hỗn hợp khí X.?Tỉ khối của X so với H2 là 19. Cho X hấp thụ hoàn toàn vào 2,5 lít dung dịch Ca(OH)2 0,025M người ta thu được 5 gam kết tủa.

a. Xác định kim loại và công thức hóa học cuả ôxit đó.
b. Tính giá trị của V và thể tích của SO2(đktc) tạo ra khi cho lượng kim loại thu được ở trên tan hết vào dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư.

@phamthimai146 @NHOR
Mọi người giúp em vài nàyvới ạ .
Em chia 2 TH làm thì 2 kim loại là Cu và Fe đều thỏa mãn hết

X gồm CO2 và CO
Từ qui tắc đường chéo => mol CO = 0,6*mol CO2 => mol hh = 1,6*mol CO2
Mol Ca(OH)2 = 0,0625 , mol kết tủa CaCO3 = 0,04
Oxit M2On a mol => 2Ma + 16an = 4 => Ma + 8an = 2

TH 1: nếu Ca(OH)2 dư => mol CO2 = mol CaCO3 = 0,05
Mol O = mol CO2 = an = 0,05 => Ma = 1,6
=> M = 32n => n = 2 => M = 64 là Cu => oxit CuO 0,05 mol => Cu 0,05 mol
=> Mol hh khí = 1,6 molCO2 = 0,8 => V

Cu + 2 H2SO4 -> CuSO4 + SO2 + 2 H2O
0,05------------------------------------0,05
=> V SO2 = 1,12 lít

TH 2: nếu CO2 dư => cho 2 muối : CaCO3 0,05 mol và Ca(HCO3)2 k mol
Bảo toàn Ca : 0,05 + k = 0,0625 => k = 0,0125
Bảo toàn C => mol C = mol CO2 = 0,05 + 2k = 0,075
=> Mol hh khí = 1,6 molCO2 = 0,12 => V
Mol O = mol CO2 = an = 0,075 => Ma = 2,8
=> M = 56n/3 => n = 3 có M = 56 là Fe => Fe2O3 0,025 mol => Fe = 0,05 mol

2Fe+6H2SO4->Fe2(SO4)3+3SO2+6 H2O
0,05------------------------------------0,075
=> V SO2 = 1,68 lít
 
Top Bottom