Hóa 9 khử oxit kim loại bằng CO

kieungalbls05@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười 2018
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 dòng CO dư đi qua gốm sứ đựng 49.4 (g) hỗn hợp X gồm Fe3o4,CuO,và Al2O3 sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu được Y còn lại trong gốm sứ nặng 39.8(g)và hỗn hợp khí Z đi qua khỏi gốm sứ.Mặt khác để hoà tàn hoàn toàn 0.2 mol hỗn hợp X cần tối thiểu 450ml dd H2So4 1M
a) tính % kim loại mỗi chất trong hỗn hợp X
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 1 dòng CO dư đi qua gốm sứ đựng 49.4 (g) hỗn hợp X gồm Fe3o4,CuO,và Al2O3 sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu được Y còn lại trong gốm sứ nặng 39.8(g)và hỗn hợp khí Z đi qua khỏi gốm sứ.Mặt khác để hoà tàn hoàn toàn 0.2 mol hỗn hợp X cần tối thiểu 450ml dd H2So4 1M
a) tính % kim loại mỗi chất trong hỗn hợp X
Đặt a, b, c lần lượt là số mol của Fe3O4, CuO và Al2O3 trong 49,4 gam hỗn hợp
Từ khối lượng X, ta có: 232a + 80b + 102c = 49,4 (1)
Khi khử oxit bằng CO chỉ khử được CuO và Fe3O4, còn Al2O3 thì không bị tách ra.
=> 56.3a + 64b + 102c = 39,8 (2)
Hoà tàn hoàn toàn 0.2 mol hỗn hợp X cần tối thiểu 450ml dd H2SO4 1M, khi đó ta có
[tex]\frac{4a+b+3c}{a+b+c}=\frac{0,45}{0,2}[/tex] (3)

Từ (1), (2), (3) tính ra a, b, c nhé
 
Top Bottom