Khử Oxit kim lạoi bằng Co,H2

K

kenhaui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm CuO và MO theo tỉ lệ mol tương ứng là 1:2 (M là kim loại hóa trị không đổi). Cho 1 luồng H2 dư đi qua 2,4g X nung nóng, thu được hỗn hợp chất rắn Y. Để hòa tan hết Y cần 40ml dung dịch HNO3 2,5M và thu được sản phẩm chỉ có NO là sản phẩm khử duy nhất. Hiệu suất các phản ứng đạt 100%. Kim loại M là:
A:Ca
B:Mg
C:Zn
D:pb
 
U

uzumakiduong

Hỗn hợp X gồm CuO và MO theo tỉ lệ mol tương ứng là 1:2 (M là kim loại hóa trị không đổi). Cho 1 luồng H2 dư đi qua 2,4g X nung nóng, thu được hỗn hợp chất rắn Y. Để hòa tan hết Y cần 40ml dung dịch HNO3 2,5M và thu được sản phẩm chỉ có NO là sản phẩm khử duy nhất. Hiệu suất các phản ứng đạt 100%. Kim loại M là:
A:Ca
B:Mg
C:Zn
D:pb

Xét 2TH ;
TH1 : M đứng trước Al trong dãy hoạt động hóa học
=> MO ko bị khử
bạn viết các pt pư nhé
gọi số mol của CuO là a => số mol MO là 2a
ta có 4a+4a= $n_HNO_3$ = 0,1 => a= 0,0125
=> $m_MO$ = 2,4-0,0125*(64+16) = 1,4 = (M+16)*0,0125*2
=> M =40 => A
nên TH2 chắc chắn sẽ loại
 
Top Bottom