Hóa 8 Khử hoàn toàn 3,48 g một oxit ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a, Khử hoàn toàn 3,48 g một oxit của kim loại M cần dùng 1,344 lít khí [tex]H_{2}[/tex] (đktc). Toàn bộ lượng kim loại thu được cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 1,008 lít khí [tex]H_{2}[/tex] (đktc). Tìm kim loại M và oxit của nó.
b, Cho 11,3 g hỗn hợp X gồm Mg và Zn tác dụng với 500 ml dung dịch HCl 2M. Chứng minh rằng sau phản ứng với hỗn hợp X, axit vẫn còn dư?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Oxit: MxOy + yH2 -----> xM + yH2O
nH2 = 0,06 mol => mM = 0,06x/y mol
nMxOy = 0,06/y mol
Bảo toàn KL: mMxOy +mH2 = mM + mH2O
=> mM = 3,48 + 0,06.2 - 0,06.18 = 2,52 gam
2M + 2nHCl ------> 2MCln + nH2
nM = 0,09/n mol
=> MM = 2,52/(0,09/n) = 28.n
Biện luận => n=2 => MM =56 vậy M là Fe
Ta có: M(FexOy) = 56x + 16y = 58y
=> 56x = 42y
=> x/y = 3/4
Vậy oxit là Fe3O4
Bài 2: Ta có: mX =24.nMg + 65.nZn
=> mX/ 65 < nX < mX/24
=> 0,1738 < nX < 0,47
nHCl = 1 mol
Mg + 2HCl -----> MgCl2 + H2
Zn + 2HCl -----> ZnCl2 + H2
Từ PTHH; nHCl pứ = 2.nX
=> 0,1738.2 <nHCl pư < 0,47.2
Vậy HCL dư
 
Last edited:

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
Oxit: MxOy + yH2 -----> xM + yH2O
nH2 = 0,06 mol => mM = 0,06x/y mol
nMxOy = 0,06/y mol
Bảo toàn KL: mMxOy +mH2 = mM + mH2O
=> mM = 3,48 + 0,06.2 - 0,06.18 = 2,52 gam
2M + 2nHCl ------> MCln + nH2
nM = 0,09/n mol
=> MM = 2,52/(0,09/n) = 28.n
Biện luận => n=2 => MM =56 vậy M là Fe
Ta có: M(FexOy) = 56x + 16y = 58y
=> 56x = 42y
=> x/y = 3/4
Vậy oxit là Fe3O4
Bài 2: Ta có: mX =24.nMg + 65.nZn
=> mX/ 65 < nX < mX/24
=> 0,1738 < nX < 0,47
nHCl = 1 mol
Mg + 2HCl -----> MgCl2 + H2
Zn + 2HCl -----> ZnCl2 + H2
Từ PTHH; nHCl pứ = 2.nX
=> 0,1738.2 <nHCl pư < 0,47.2
Vậy HCL dư
sao nM = 0,09/n mol ạ
 

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
Oxit: MxOy + yH2 -----> xM + yH2O
nH2 = 0,06 mol => mM = 0,06x/y mol
nMxOy = 0,06/y mol
Bảo toàn KL: mMxOy +mH2 = mM + mH2O
=> mM = 3,48 + 0,06.2 - 0,06.18 = 2,52 gam
2M + 2nHCl ------> 2MCln + nH2
nM = 0,09/n mol
=> MM = 2,52/(0,09/n) = 28.n
Biện luận => n=2 => MM =56 vậy M là Fe
Ta có: M(FexOy) = 56x + 16y = 58y
=> 56x = 42y
=> x/y = 3/4
Vậy oxit là Fe3O4
Bài 2: Ta có: mX =24.nMg + 65.nZn
=> mX/ 65 < nX < mX/24
=> 0,1738 < nX < 0,47
nHCl = 1 mol
Mg + 2HCl -----> MgCl2 + H2
Zn + 2HCl -----> ZnCl2 + H2
Từ PTHH; nHCl pứ = 2.nX
=> 0,1738.2 <nHCl pư < 0,47.2
Vậy HCL dư
sao 56x + 16y = 58y ạ
 
Top Bottom