Không xem được đáp án!

H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Trong đề thi thử đại học khóa đảm bảo, chúng tôi chỉ cung cấp đề và đáp án không có lời giải. Em làm bài nếu có câu nào thắc mắc có thể đưa lên diễn đàn để mọi người giúp nhé!
 
V

vohuutrung20491

Thầy ơi! Xem giùm em mấy bài này với ạ! Mong thầy giải rõ ra giup em ạ!
1.Cốc A đựng 0,3 mol Na2CO3 và 0,2 mol NaHCO3. Cốc B đựng 0,4 mol HCl. Đổ rất từ từ cốc A vào cốc B . Số mol CO2 thoát ra là giá trị nào?
2.Cho 15 gam glyxin tác dụng vừa đủ với 8,9 gam alanin thu được m gam hỗn hợp tripeptit mạch hở. Giá trị của m là bao nhiêu
3.Cho a gam Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 1 lượng dung dịch HNO3 sau phản ứng thu được dung dịch X. Cho HCl dư vào dung dịch X thì dung dịch thu được hòa tan được tối đa 17,28g Cu. Tính a.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1.
nCO32- = 0,3 mol, nHCO3- = 0,2 mol
Khi cho từ từ A vào B thì 2 chất phản ứng với HCl như nhau.
Na2CO3 + 2HCl → NaCl + CO2 +H2O
0,3a--------0,6a--------------0,3a
NaHCO3 + HCl →NaCl +CO2 +H2O
0,2a---------0,2a-------------0,2a
Theo bài ta có 0,8a = 0,4 => a = 0,5 => nCO2 = 0,5*0,5 = 0,25 mol
2.
nglyxin = 0,2 mol, nalanin = 0,1 mol => nH2O = 0,2 mol
Áp dụng ĐLBTKL : mglyxin + malanin = m + mH2O
3.
Dung dịch X có Fe(NO3)3 với số mol gọi là x
Áp dụng định luật bảo toàn e ta có
Chất khử là Cu => ne = 0,27*2=0,54 mol
Chất oxi hóa là Fe+3 --> Fe+2 --> ne = x mol
NO3- --> NO => ne = 3nNO = 9x => 10x = 0,54 => x = 0,054 mol
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố => nFe3O4 = 0,018 mol => a = 4,176 gam
 
Top Bottom