Không hiểu về viết phương trình dao động

N

nguyenngocchaugv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Viết phương trình dao động của vật dao động điều hòa trong các trường hợp sau:
a) Thời điểm ban đầu vật có li độ Xo= -[TEX]\sqrt[]{2}[/TEX]. Vận tốc Vo= -pi [TEX]\sqrt[]{2}[/TEX] (cm/s) và gia tốc a=pi^2 [TEX]\sqrt[]{2}[/TEX] (cm/s^2)
b)Vật thực hiện được 60 dao động trong 2 phút. Khi vật qua li độ x= 2(cm) thì vật có tốc độ 3pi cm/s. Chọn gốc thời gian là lúc vật có li độ cực đại.
c)Chu kỳ dao động T=1(s). Thời điểm ban đầu vật có li độ Xo= -5can(2) (cm), vận tốc Vo=-10pi.can(2) (cm/s).

Mình toàn bị vướn phần tìm góc phi. Với lại xác định dương hay âm để chọn gốc.
 
N

ngocbangngoc

bài 1 làm thế này nha!
ta có 2 pt;
[TEX]x^2 + \frac{v^2}{\omega^2}=1[/TEX]

[TEX]v^2 + \frac{a^2}{\omega^2}=A^2\omega^2[/TEX]

Hai pt 2 ẩn giải được rồi nhé!
còn tìm góc phi bạn sử dụng đường tròn lượng giác là nhanh nhất còn thay vào pt hơi lâu.
bạn vẽ đường tròn tính cos góc phi ( [TEX]cos = \frac{x}{A}[/TEX])rồi dựa vào dấu của v,a để xét chiều.
ở bài này v âm nên vật đang đi ra biên âm .
 
N

ngocbangngoc

b)

[TEX]60T=120s \Rightarrow T= 2s \Rightarrow \omega =\pi[/TEX]
thay vào pt :
[TEX]x^2 + \frac{v^2}{\omega^2}=A^2 \Rightarrow A[/TEX] rồi nha!
do gốc thời gian là lúc vật có li độ cực đại \Rightarrow vật ở biên dương [TEX]\Rightarrow[/TEX] phi=0

c) làm tương tự nha.
vật đang về biên âm đó.

 
Last edited by a moderator:
N

nguyenngocchaugv

b)

[TEX]60T=3600s \Rightarrow T= 60s \Rightarrow \omega =\frac{\pi}{30}[/TEX]
thay vào pt :
[TEX]x^2 + \frac{v^2}{\omega^2}=A^2 \Rightarrow A[/TEX] rồi nha!
do gốc thời gian là lúc vật có li độ cực đại \Rightarrow vật ở biên dương [TEX]\Rightarrow[/TEX] phi=0

c) làm tương tự nha.
vật đang về biên âm đó.


Bài số 2 thời gian là 2 phút. Phải là 120s chứ bạn. Sao lại là 3600 giây. Bài c sao bạn biết vật đi về vị trí biên âm vậy?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom