không hiểu cái này.

W

winda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CĐ 2008: từ 16,2 tấn xenlulôzơ SXuất đk m tấn xenlulôzơ trinitrat (Biết H=90%)
Lời giải: m= $\dfrac{0,1*297*90}{100}$ = 26,3 (tấn)

ĐH B2007: Để có 29,7 kg xenlulôzơ trinitrat. cần dùng dd chứa m kg $ HNO_3 $ (H= 90%). m=?.
Lời giải: m= $\dfrac{0,1*3*63*100}{90}$ = 21 (kg)

P/s: tớ k pít khi nào thì dùng $\dfrac{H%}{100%}$ hay $\dfrac{100%}{H%}$ cả.
:(:(:(:(:(
 
Last edited by a moderator:
E

elf97

mình cho bạn công thức rùi bạn tự áp vào nhé

1, nếu bài tập cho lượng chất tham gia và H, yêu cầu tính sản phẩm thì ta tính sản phẩm theo PTHH (4 bước) sau đó lấy lượng sản phẩm nhân với H chia 100%

2 nếu bài tập cho lượng sản phẩm và H, yêu cầu tính lượng chất tham gia thì ta tính theo PTHH sau đó lấy lượng chất tham gia nhân với 100% chia cho H

3 nếu bài tập cho lượng chất tham gia và sản phẩm, yêu cầu tính H thì ta tính theo PTPU sau đó lấy lượng chất theo bài ra chia cho lượng chất theo PT nhân với 100%
p/s: hơi lằng nhằng phải k. đây là công thức cô giáo hồi cấp 2 dạy mình. nhưng chỉ cần chú ý phần chứ đỏ là hỉu =))

còn đây là công thức cô giáo cấp 3 dạy mình >>> lằng nhằng >>>>pó tay =))
( tích luỹ đc lúc ôn vào 10 ý mà :)))
1 viết PT
2, đặt số mol chất ban đầu là x (nếu cho rùi thì thui )
3 đặt số mol chất PU : 2 trường hợp
+ nếu biết H -----> ta tính đc nPU và số mol cụ thể
+ nếu chưa biết H --> đặt nPU theo x ( cái này vẫn phải đặt )
4 tìm số mol còn lại
p/s: cái này cũng lằng nhằng rắc rối =))
ví dụ về cách làm này nhá
VD: đun 5 mol C2H2 với than hoạt tính ở 600*C đc hh khí gồm C2H2 và k sản phẩm chiếm 75% về thể tich. tìm H
giải
đặt nC2H2 PU= 3x
PT: 3C2H2 ----------> C6H6
nban đầu -----5mol
nPU-----------3x----------------------x
n còn lại-----5-3x-------------------x
=> n hh sp = 5-3x +x = 5-2x mol
=> [tex]\frac{x}{5-2x} =\frac{75}{100}[/tex]
=> x= 1,5
=> [TEX]H =\frac{(1,5 + 3) 100}{5}= 90%[/TEX]
(H ở đây tính theo số mol ý mà >>> tính thế cho nhanh :)). nếu bạn muốn tính theo khối lượng thì nhân thêm $M_{C2H2}$ thui ^_^)
nếu bạn muốn hỉu rõ bản chất của dạng bài tập này thì chỉ có 1 cách là làm nhìu bài tập về dạng này thui
cố lên bạn nhé. chúc bạn thành công :)
 
Last edited by a moderator:
W

winda

mình cho bạn công thức rùi bạn tự áp vào nhé

1, nếu bài tập cho lượng chất tham gia và H, yêu cầu tính sản phẩm thì ta tính sản phẩm theo PTHH (4 bước) sau đó lấy lượng sản phẩm nhân với H chia 100%

2 nếu bài tập cho lượng sản phẩm và H, yêu cầu tính lượng chất tham gia thì ta tính theo PTHH sau đó lấy lượng chất tham gia nhân với 100% chia cho H

3 nếu bài tập cho lượng chất tham gia và sản phẩm, yêu cầu tính H thì ta tính theo PTPU sau đó lấy lượng chất theo bài ra chia cho lượng chất theo PT nhân với 100%
p/s: hơi lằng nhằng phải k. đây là công thức cô giáo hồi cấp 2 dạy mình. nhưng chỉ cần chú ý phần chứ đỏ là hỉu =))

còn đây là công thức cô giáo cấp 3 dạy mình >>> lằng nhằng >>>>pó tay =))
( tích luỹ đc lúc ôn vào 10 ý mà :)))
1 viết PT
2, đặt số mol chất ban đầu là x (nếu cho rùi thì thui )
3 đặt số mol chất PU : 2 trường hợp
+ nếu biết H -----> ta tính đc nPU và số mol cụ thể
+ nếu chưa biết H --> đặt nPU theo x ( cái này vẫn phải đặt )
4 tìm số mol còn lại
p/s: cái này cũng lằng nhằng rắc rối =))
ví dụ về cách làm này nhá
VD: đun 5 mol C2H2 với than hoạt tính ở 600*C đc hh khí gồm C2H2 và k sản phẩm chiếm 75% về thể tich. tìm H
giải
đặt nC2H2 PU= 3x
PT: 3C2H2 ----------> C6H6
nban đầu -----5mol
nPU-----------3x----------------------x
n còn lại-----5-3x-------------------x
=> n hh sp = 5-3x +x = 5-2x mol
=> [tex]\frac{x}{5-2x} =\frac{75}{100}[/tex]
=> x= 1,5
=> [TEX]H =\frac{(1,5 + 3) 100}{5}= 90%[/TEX]
(H ở đây tính theo số mol ý mà >>> tính thế cho nhanh :)). nếu bạn muốn tính theo khối lượng thì nhân thêm $M_{C2H2}$ thui ^_^)
nếu bạn muốn hỉu rõ bản chất của dạng bài tập này thì chỉ có 1 cách là làm nhìu bài tập về dạng này thui
cố lên bạn nhé. chúc bạn thành công :)
[/QUOTE
Cảm ơn nhìu nhìu
:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
 
S

sky_net115

Cho các chất phản ứng, có hiệu suất, tính sản phẩm thì H/100

Có hiệu suất, biết sản phẩm, tính các chất đầu thì 100/H

good luck :D

Nếu có nhiều quá trình mà mỗi quá trình lại có 1 hiệu suất riêng thì ta viết sơ đồ hợp phức và , và H(hợp phức) = tích các H :D Sau đó áp dụng 2 cái trên là ok :D
 
E

elf97

mình cho bạn công thức rùi bạn tự áp vào nhé

1, nếu bài tập cho lượng chất tham gia và H, yêu cầu tính sản phẩm thì ta tính sản phẩm theo PTHH (4 bước) sau đó lấy lượng sản phẩm nhân với H chia 100%

2 nếu bài tập cho lượng sản phẩm và H, yêu cầu tính lượng chất tham gia thì ta tính theo PTHH sau đó lấy lượng chất tham gia nhân với 100% chia cho H

3 nếu bài tập cho lượng chất tham gia và sản phẩm, yêu cầu tính H thì ta tính theo PTPU sau đó lấy lượng chất theo bài ra chia cho lượng chất theo PT nhân với 100%
p/s: hơi lằng nhằng phải k. đây là công thức cô giáo hồi cấp 2 dạy mình. nhưng chỉ cần chú ý phần chứ đỏ là hỉu =))

còn đây là công thức cô giáo cấp 3 dạy mình >>> lằng nhằng >>>>pó tay =))
( tích luỹ đc lúc ôn vào 10 ý mà :)))
1 viết PT
2, đặt số mol chất ban đầu là x (nếu cho rùi thì thui )
3 đặt số mol chất PU : 2 trường hợp
+ nếu biết H -----> ta tính đc nPU và số mol cụ thể
+ nếu chưa biết H --> đặt nPU theo x ( cái này vẫn phải đặt )
4 tìm số mol còn lại
p/s: cái này cũng lằng nhằng rắc rối =))
ví dụ về cách làm này nhá
VD: đun 5 mol C2H2 với than hoạt tính ở 600*C đc hh khí gồm C2H2 và k sản phẩm chiếm 75% về thể tich. tìm H
giải
đặt nC2H2 PU= 3x
PT: 3C2H2 ----------> C6H6
nban đầu -----5mol
nPU-----------3x----------------------x
n còn lại-----5-3x-------------------x
=> n hh sp = 5-3x +x = 5-2x mol
=> [tex]\frac{x}{5-2x} =\frac{75}{100}[/tex]
=> x= 1,5
=> [TEX]H =\frac{(1,5 + 3) 100}{5}= 90%[/TEX]
(H ở đây tính theo số mol ý mà >>> tính thế cho nhanh :)). nếu bạn muốn tính theo khối lượng thì nhân thêm $M_{C2H2}$ thui ^_^)
nếu bạn muốn hỉu rõ bản chất của dạng bài tập này thì chỉ có 1 cách là làm nhìu bài tập về dạng này thui
cố lên bạn nhé. chúc bạn thành công :)
[/QUOTE
Cảm ơn nhìu nhìu
:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p

cám ơn thì phải check vào chỗ thanks chứ bạn
=))=)=))=))=))=))=))=))
 
Top Bottom