T
thaosan
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mình đang làm 1 số bài tập lượng giác có đôi chỗ không hiểu cách lấy nghiệm mong các bạn chỉ giúp, thks
Đây là cách lấy nghiệm trong sách :
vd1 :[TEX]sin (2x + \frac{\pi}{4}[/TEX] [TEX]{=}[/TEX] [TEX] - \frac{\sqrt2}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2x+\frac{\pi}{4}[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]\frac{-\pi}{4}[/TEX] [TEX]+[/TEX] [TEX] 2k\pi[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x=\frac{-\pi}{4} + k\pi[/TEX]
Mình thắc mắc là sao không lấy họ nghiệm : [TEX]x=\pi +\frac{\pi}{4} + k2\pi[/TEX] vì [TEX]sinx= sin(\pi - x)[/TEX]
Vd2:
[TEX]sinx=\frac{-1}{2} \Leftrightarrow x=\frac{-\pi}{6} + 2k\pi[/TEX] sao ko lấy họ nghiệm [TEX]x=\pi-\frac{-\pi}{6}+2k\pi[/TEX]
Đây là cách lấy nghiệm trong sách :
vd1 :[TEX]sin (2x + \frac{\pi}{4}[/TEX] [TEX]{=}[/TEX] [TEX] - \frac{\sqrt2}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2x+\frac{\pi}{4}[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]\frac{-\pi}{4}[/TEX] [TEX]+[/TEX] [TEX] 2k\pi[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x=\frac{-\pi}{4} + k\pi[/TEX]
Mình thắc mắc là sao không lấy họ nghiệm : [TEX]x=\pi +\frac{\pi}{4} + k2\pi[/TEX] vì [TEX]sinx= sin(\pi - x)[/TEX]
Vd2:
[TEX]sinx=\frac{-1}{2} \Leftrightarrow x=\frac{-\pi}{6} + 2k\pi[/TEX] sao ko lấy họ nghiệm [TEX]x=\pi-\frac{-\pi}{6}+2k\pi[/TEX]