Không chac lam,giải dùm nha mn

N

noona187

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

cho 6,72l hỗn hợp O2 và Cl2 có tỉ khối so với H2 là 22,5 tác dụng vừa đủ với hỗn hợp Y gồm AL và Mg thu được 23,7 g hỗn hợp clorua và oxit của 2 kim loại.Tính % về khối lượng các chất trong X và Y

$n_{O_2} = 0,2 mol$ $n_{H_2O} = 0,1 mol$

khối lượng kim loại: 23,7-(0,1.71+0,2.32) = 10,2g

ta có $\begin{cases} 24x+27y=10,2 \\ 2x+3y = 0,2.4+0,1.2 \end{cases}$

$\begin{cases} x=0,2 \\ y=0,2 \end{cases}$

$m_{Mg} = 4,8$ --> %
$m_{Al} = 5,4$ --> %
 
T

thu211298

mình chỉ cho bạn cách làm nhé!
bạn dùng phương pháp đường chéo để tính số mol của Cl2 và Ò
[TEX]\frac{nO_2}{nCl_2} = \frac{1}{2} [/TEX]
\Rightarrow [TEX] nO_2 = 0,2mol nCl2 = 0,1 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX] m_X = 13,5[/TEX]
%O2 =47% , %Cl2 = 53%
gọi số mol của Mg và Al lần lượt là x và y mol
bảo toàn mol e có : 2x + 3y = 0,1. 2 + 0,2.4 (1)
bảo toàn khối lượng có [TEX] m_Y = 10,2[/TEX] \Rightarrow 24x +27y = 10,2 (2)
từ (1)(2) tìm được x, y
\Rightarrow khối lượng Al , Mg
\Rightarrow %
 
Top Bottom