Khi dẫn [imath]Y[/imath] vào bình chứa [imath]KMnO_4[/imath] thì xuất hiện kết tủa [imath]S[/imath] do:
[imath]5SO_2+2H_2O+2KMnO_4 \to K_2SO_4+2MnSO_4+2H_2SO_4[/imath]
[imath]5H_2S+3H_2SO_4+2KMnO_4 \to K_2SO_4+5S+8H_2O+2MnSO_4[/imath]
[imath]n_{H_2S}=n_{S}=\dfrac{2,4}{32}=0.075(mol)[/imath]
Ta có sơ đồ phản ứng đối với nguyên tố [imath]S[/imath]:
[imath]H_2S,SO_2 \to S,SO_4^{2^-}[/imath]
Nhận thấy [imath]n_{H_2S}=n_S \Rightarrow n_{SO_4^{2^-}}=n_{SO_2}[/imath]
Mà [imath]n_{SO_4^{2^-}}=n_{BaSO_4}=\dfrac{26.2125}{233}=0.1125(mol)[/imath]
[imath]\Rightarrow n_{SO_2}=0.1125(mol)[/imath]
Áp dụng định luật bảo toàn [imath]e[/imath] ta có:
[imath]2n_{Mg}+3n_{Al}=2n_{SO_2}+8n_{H_2S} \Rightarrow 2n_{Mg}+3n_{Al}=0.825[/imath]
Lại có [imath]24n_{Mg}+27n_{Al}=8.775 \Rightarrow n_{Mg}=0.225(mol),n_{Al}=0.125(mol)[/imath]
Bảo toàn nguyên tố [imath]S[/imath]:
[imath]n_{H_2SO_4(pu)}=n_{MgSO_4}+3n_{Al_2(SO_4)_3}+n_{SO_2}+n_{H_2S}=n_{Mg}+\dfrac{3}{2}n_{Al}+n_{SO_2}+n_{H_2S}=0.6(mol)[/imath]
[imath]n_{H_2SO_4}=\dfrac{75\cdot 98}{98 \cdot 100}=0.75(mol) \Rightarrow n_{H_2SO_4(du)}=0.15(mol)[/imath]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có: [imath]m_{X}=8.775+75-m_{SO_2}-m_{H_2S}=74.025(g)[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] C%[imath]_{H_2SO_4}=\dfrac{0.15\cdot 98}{74.025} \approx 19.86[/imath]%
%[imath]m_{Al}=\dfrac{0.125 \cdot 27}{8.775}=38.46[/imath]%