Hóa 9 khối lượng

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có hai cốc A ,B có cùng trọng lượng. đặt A,B lên hai đĩa cân thì cân thăng bằng. thêm vào cốc A 100g dung dịch AgNO3 và vào cốc B 100g dung dịch Na2CO3. Sau đó thêm vào mỗi cốc 200g dung dịch HCl (HCl lấy dư cho cả hai cốc)
a)nồng độ % theo khối lượng của dung dịch AgNO3 và dung dịch Na2CO3. Biết rằng ta phải thêm đĩa cân có cốc B 2,2g thì cân mới trở lại thăng bằng và khối lượng dung dịch bên cốc B (sau khi thêm HCl) lớn hơn khối lượng dung dịch bên cốc A (sau khi thêm HCl và lọc bỏ kết tủa ) là 12,25g
b)tính nồng độ % của dung dịch HCl. Biết rằng nếu chỉ thêm 100g dung dịch HCl (có cùng nồng độ như trên ) vào mỗi cốc (A vẫn chứa 100g dung dịch AgNO3 và cốc B vẫn chứa 100g dung dịch Na2CO3).Sau đó lấy dung dịch còn lại trong cốc B cho vào dung dịch còn lại trong cốc A thì thu được thêm 2,87g kết tũa
Mọi người cố gắng giải giúp mình nha cảm ơn:meomun19
 

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
17
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
a)nồng độ % theo khối lượng của dung dịch AgNO3 và dung dịch Na2CO3. Biết rằng ta phải thêm đĩa cân có cốc B 2,2g thì cân mới trở lại thăng bằng và khối lượng dung dịch bên cốc B (sau khi thêm HCl) lớn hơn khối lượng dung dịch bên cốc A (sau khi thêm HCl và lọc bỏ kết tủa ) là 12,25g
Khi thêm HCl vào cả 2 cốc thì ở cốc B có khí thoát ra làm khối lượng của bình giảm, khối lượng đó chính bằng quả cân.
2.2g để cân cân bằng
mCO2 = 2.2g => nNa2CO3 = nCO2 = 0.05.
=> C% Na2CO3 = (0.5*106)/100*100 = 5.3%.
Khối lượng dung dịch sau khi thêm một lượng HCl như nhau ở 2 cốc là:
mddA = 100 + mHCl - mAgCl.
mddB = 100 + mHCl - mCO2.
=> mB - mA = mAgCl - mCO2 => 12.15 = mAgCl - 0.5*44.
=> mAgCl = 0.1 => nAgCl = nAgNO3 = 0.1.
Vậy C% AgNO3 = (0.1*170)/100*100 = 17%
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom