khối lượng?

K

kino_123

N

newstarinsky

cho 5.4g nhôm vào dd chứa 0.15 mol HCl và 0.3 mol CuSO4. sau 1 thời gian thu được 1.68 lít H2 (đkc), dd Y, chất rắn Z. cho Y tác dụng với NH3 thì có 7.8g kết tủa. khối lượng Z là:
a/15g
b/7.05g
c/7.5g
d/9.6g

Có [TEX]n_{Al}=0,2(mol)[/TEX]

[TEX] 2Al + 6H^{+} \to 2Al^{3+} + 3H_2[/TEX]

mol.0,05.....0,15.....0,05....0,075

[TEX] 2Al + 3Cu^{2+} \to 2Al^{3+} + 3Cu[/TEX]
mol.0,05................................0,075

[TEX] Al^{3+} + NH_3 + H_2O \to Al(OH)_3 + NH^{+}_4[/TEX]
mol....0,1....................................0,1

Vậy mol [TEX]Al^{3+}[/TEX] từ phản ứng của Al và Cu là: 0,1-0,05=0,05

Mol Al dư là [TEX]n_{Al du}=0,2-0,1=0,1(mol)[/TEX]

Khối lượng CR Z là [TEX]m=0,2.27+0,075.64=7,5(g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom