khối lượng Z

Yukle

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
44
8
81
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 115,3 gam hỗn hợp hai muối MgCO3 và RCO3 vào dung dịch H2SO4 loãng, thu được 4,48 lít khí CO2 (đktc), chất rắn X và dung dịch Y chứa 12 gam muối. Nung X đến khối lượng không đổi, thu được chất rắn Z và 11,2 lít khí CO2 (đktc). Khối lượng của Z là

A. 92,1 gam. B. 80,9 gam. C. 88,5 gam. D. 84,5 gam.
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
MgCO3 + H2SO4----> MgSO4 + CO2 + H2O ............ RCO3 + H2SO4-----> RSO4 + CO2 + H2O
H2SO4 hết.(vì X nung ---->CO2)
BTKL: m(MgCO3+RCO3)+ mH2SO4 = mX + mY + mH2O + mCO2
mX = 115,3 + 0,2.98 – 12 – 0,2(18+44) = 110,5 (g)
Nung X thu 11,2 lít CO2 và rắn Z ........ nCO2=0,5mol
mZ=mX-mCO2 = 110,5-0,5.44=88,5 (g)
 
Top Bottom