Hóa 11 Khối lượng rắn trong bình giảm

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,8 gam một ancol no đơn chức X qua bình dựng CuO (dư), nung nóng. Khi phản ứng hoàn toàn
khối lượng chất rắn trong bình giảm m gam. Hỗn hợp hơi thu được có tỉ khối so với H2 là 19. Giá trị của m là bao nhiêu?
Em xin cảm ơn!
 

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
Có : Mtb = ( Mandehit/xeton + 18) /2
=> Mandehit/xeton = 58
=> MX = 58 + 2 = 60
=> nX = nhh = 0,03
=> m khí = mcr giảm = 0,03.M = 1,14g
 
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 1,8 gam một ancol no đơn chức X qua bình dựng CuO (dư), nung nóng. Khi phản ứng hoàn toàn
khối lượng chất rắn trong bình giảm m gam. Hỗn hợp hơi thu được có tỉ khối so với H2 là 19. Giá trị của m là bao nhiêu?
Em xin cảm ơn!

RCH2OH + CuO -> RCHO + H2O + Cu
a--------------------a--------------a-------a
Mol hh hơi = a+a = 2a
Hơi gồm RCHO a mol, H2O a mol
m hơi = (R+29)a + 18a = 2*19*2a => R = 29 gốc C2H5 => rượu C3H8O
Mol rượu = 1,8/60 = 0,03
m rắn giảm = mO phản ứng = 16a = 0,48
 
Top Bottom