Hóa Khối lượng nguyên tử và bán kính nguyên tử:

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Khối lượng riêng của Canxi kim loại là 1,55 g/cm3.Gỉa thiết rằng trong tinh thể Canxi các nguyên tử là những hình cầu chiếm 74% thể tích tinh thể ,phần còn lại là khe rỗng.Bán kính nguyên tử Canxi tính theo lí thuyết là bao nhiêu?
2.Biết rằng khối lượng một nguyên tử oxi nặng gấp 15,842 lần và khối lượng của nguyên tử cacbon [tex]_{}^{12}\textrm{C}[/tex] nặng gấp 11,9059 lần khối lượng của nguyên tử hidro .Hỏi nếu chọn 1/12 khối lượng nguyên tử cacbon [tex]_{}^{12}\textrm{C}[/tex] làm đơn vị thì H,O có nguyên tử khối là bao nhiêu?
3.Hợp chất A có CTPT là MX2 ,trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng .Hạt nhân của M có n-p=4; còn hạt nhân của X có n=p.Biết tổng số proton trong MX2 là 58.Tìm M và X?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1.Khối lượng riêng của Canxi kim loại là 1,55 g/cm3.Gỉa thiết rằng trong tinh thể Canxi các nguyên tử là những hình cầu chiếm 74% thể tích tinh thể ,phần còn lại là khe rỗng.Bán kính nguyên tử Canxi tính theo lí thuyết là bao nhiêu?
1 mol Ca có khối lượng 40 g
=> 1 mol Ca có thể tích = 40/1,55 ~ 25,8(cm3)
V 1mol nguyên tử Ca = 25,8.74% = 19,092(cm3)
V 1 nguyên tử Ca = 19,092/(6.10^23) = 3,182.10^(-23) (cm3)
V = 4/3 pi.r^3
=> r ~ 19,7.10^(-9) cm
2.Biết rằng khối lượng một nguyên tử oxi nặng gấp 15,842 lần và khối lượng của nguyên tử cacbon
png.latex
nặng gấp 11,9059 lần khối lượng của nguyên tử hidro .Hỏi nếu chọn 1/12 khối lượng nguyên tử cacbon
png.latex
làm đơn vị thì H,O có nguyên tử khối là bao nhiêu?
M(C) = 12đvC = 11,9059M(H) => M(H) = 12/11,9059 ~1,0079 đvC
M(O) = 15,842M(H) = 15,9672 đvC
3.Hợp chất A có CTPT là MX2 ,trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng .Hạt nhân của M có n-p=4; còn hạt nhân của X có n=p.Biết tổng số proton trong MX2 là 58.Tìm M và X?
n(M) = p(M)+4; n(X) = p(X)
Ta có: p(M) + n(M) = 46,67%[p(M)+n(M)+2(p(X)+n(X))] => 2p(M)+4 = 46,67%(2p(M)+4+4p(X)) (1)
p(M)+2p(X)=58 (2)
Từ (1) và (2) => p(M) = 26 (Fe) và p(X) = 16 (S) =>FeS2
 

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
1 mol Ca có khối lượng 40 g
=> 1 mol Ca có thể tích = 40/1,55 ~ 25,8(cm3)
V 1mol nguyên tử Ca = 25,8.74% = 19,092(cm3)
V 1 nguyên tử Ca = 19,092/(6.10^23) = 3,182.10^(-23) (cm3)
V = 4/3 pi.r^3
=> r ~ 19,7.10^(-9) cm

M(C) = 12đvC = 11,9059M(H) => M(H) = 12/11,9059 ~1,0079 đvC
M(O) = 15,842M(H) = 15,9672 đvC

n(M) = p(M)+4; n(X) = p(X)
Ta có: p(M) + n(M) = 46,67%[p(M)+n(M)+2(p(X)+n(X))] => 2p(M)+4 = 46,67%(2p(M)+4+4p(X)) (1)
p(M)+2p(X)=58 (2)
Từ (1) và (2) => p(M) = 26 (Fe) và p(X) = 16 (S) =>FeS2
Bạn ơi còn bài này giải sao:
Một hợp chất có công thức phân tử M2X .Tổng số hạt trong hợp chất là 116,trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36.Khối lượng nguyên tử của X lớn hơn của M là 19 .Tổng số 3 loại hạt trong X nhiều hơn M là 13 .Tìm M và X?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bạn ơi còn bài này giải sao:
Một hợp chất có công thức phân tử M2X .Tổng số hạt trong hợp chất là 116,trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36.Khối lượng nguyên tử của X lớn hơn của M là 19 .Tổng số 3 loại hạt trong X nhiều hơn M là 13 .Tìm M và X?
do e=p nên ta có:
(2pM+nM).2+2pX+nX = 116 (1)
4pM+2pX-(2nM+nX) = 36 (2)
Từ (1) và (2) ta có:
4pM+2pX=76 (*)
2nM+nX=40
Lại có:
pX+nX-(pM+nM) = 19 (3)
2pX+nX-(2pM+nM) = 13 (4)
từ (3) và (4) => p(X)-p(M)=-6 (hơi vô lí, bạn xem kỹ lại đề xem sai chỗ nào)
 
Top Bottom