Khối lượng muối

C

cuoilennao58

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Fe và Cu với tỉ lệ phần trăm khối lượng là 4:6. Hoà tan m(gam) X bằng dung dịch [tex]HNO_3[/tex] thu được 0,448 lít khí NO(sản phẩm khử duy nhất, đktc) dung dịch Y và có 0,65m(gam) kim loại không tan. Khối lượng muối khan trong dung dịch Y là bao nhiêu?@-)
 
N

nguyenthetu

Hỗn hợp X gồm Fe và Cu với tỉ lệ phần trăm khối lượng là 4:6. Hoà tan m(gam) X bằng dung dịch [tex]HNO_3[/tex] thu được 0,448 lít khí NO(sản phẩm khử duy nhất, đktc) dung dịch Y và có 0,65m(gam) kim loại không tan. Khối lượng muối khan trong dung dịch Y là bao nhiêu?@-)
Bạn nào có thể đưa ra lời giải hay hơn thì post lên chon tớ tham khảo với nha!
Ta thấy khối lượng KL trong dd là 0.65m mà tỉ lệ khối lượng bài cho là 4:6,chứng tỏ KL còn đó phải có cả Cu và Fe,mà còn Fe thì chứng tỏ trong dung dịch không tồn tại Fe3+ và Cu 2+ nữa.
Như vậy muối trong dd là [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]
Theo bảo toàn e ta có:
ne cho=n e nhận=0.02x3=0.06 mol
\Rightarrown[TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]=0.06/2=0.03
\Rightarrowm muối=0.03x180=5.4 g
Tớ làm hơi tắt nhưng chắc ai cũng hiểu đúng không?
:p:):D
 
C

cuoilennao58

Bạn nào có thể đưa ra lời giải hay hơn thì post lên chon tớ tham khảo với nha!
Ta thấy khối lượng KL trong dd là 0.65m mà tỉ lệ khối lượng bài cho là 4:6,chứng tỏ KL còn đó phải có cả Cu và Fe,mà còn Fe thì chứng tỏ trong dung dịch không tồn tại Fe3+ và Cu 2+ nữa.
Như vậy muối trong dd là [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]
Theo bảo toàn e ta có:
ne cho=n e nhận=0.02x3=0.06 mol
\Rightarrown[TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]=0.06/2=0.03
\Rightarrowm muối=0.03x180=5.4 g
Tớ làm hơi tắt nhưng chắc ai cũng hiểu đúng không?
:p:):D

tại sao còn Fe thì chứng tỏ dung dịch không tồn tại Fe3+ và Cu2+ vậy bạn???
 
C

cuoilennao58

x và y là số mol Fe và Cu ==> 56x/64y = 4/6 ==> x/y = 16/21
Đã phản ứng 0.35m g kim loại.
56x + 64y = 0.35m
x/y = 16/21
==> x=0.0025m, y=m/525
Fe -3e --> Fe3+
Cu -2e --> Cu2+
N+5 +3e --> N+2 (NO)
0.02 mol
Số mol e nhận là 0.06 mol
Số mol e cho cũng 0.06 mol
0.0025m*3 + 2m/525 = 0.06
==> m = 5.305
Số mol Fe: 0.0132, số mol Cu 0.0101. Từ đó suy ra khối lượng muối
cách này dài quá.
 
N

nguyenthetu

x và y là số mol Fe và Cu ==> 56x/64y = 4/6 ==> x/y = 16/21
Đã phản ứng 0.35m g kim loại.
56x + 64y = 0.35m
x/y = 16/21
==> x=0.0025m, y=m/525
Fe -3e --> Fe3+
Cu -2e --> Cu2+
N+5 +3e --> N+2 (NO)
0.02 mol
Số mol e nhận là 0.06 mol
Số mol e cho cũng 0.06 mol
0.0025m*3 + 2m/525 = 0.06
==> m = 5.305
Số mol Fe: 0.0132, số mol Cu 0.0101. Từ đó suy ra khối lượng muối
cách này dài quá.
bạn là người ra đề nhưng chính bạn là người giải sai rồi.
theo bạn thì trong dung dịch có chứa Cu2+ nhưng lại chứa cả Fe bạn thấy vô lí không? Fe sẽ đẩy Cu ra khỏi muối cho đến khi không còn Fe hoặc hết Cu2+
Bạn hiểu chứ?
 
C

cuoilennao58

uh, mình hiểu rồi! chẳng hiểu sao cách kia giải ra cũng ra kết quả=> tưởng đúng
 
Top Bottom